Doanh nghiệp

Kiểm toán kiến nghị tăng thu hơn 6.200 tỷ đồng từ các 'ông lớn' Nhà nước

15:20 | 22/07/2017

Chia sẻ

Ba "ông lớn" VNPT, Satra, Resco bị Kiểm toán Nhà nước yêu cầu nộp bổ sung ngân sách hơn 5.000 tỷ đồng.
kiem toan kien nghi tang thu hon 6200 ty dong tu cac ong lon nha nuoc
Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn. (Ảnh: TBKTSG).

Theo báo cáo Kết quả Kiểm toán Nhà nước năm 2016 vừa công bố mới đây, hầu hết các doanh nghiệp nhà nước được kiểm toán đều có sai sót trong việc hạch toán, kê khai nghĩa vụ đối với ngân sách nhà nước.

Theo đó, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đề nghị tăng thu 6.241,8 tỷ đồng từ các doanh nghiệp nhà nước bổ sung vào ngân sách.

Cụ thể, một số đơn vị có kiến nghị nộp NSNN lớn như Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) 2.054 tỷ đồng, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH MTV (Satra) 1.755 tỷ đồng, Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV (Resco) 1.264 tỷ đồng... Ba "ông lớn" này ước tính sẽ phải nộp thêm vào ngân sách hơn 5.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, một số đơn vị chưa kê khai và nộp NSNN các khoản thu cổ phần hóa theo hướng dẫn của Bộ Tài chính tại Công văn số 5984/BTC - TCDN ngày 05/5/2016. Trong đó, Resco có 1.233,99 tỷ đồng; Satra 1.691,43 tỷ đồng là các khoản thu cổ phần chưa nộp NSNN.

Tính chung tại tất cả các doanh nghiệp và đơn vị được kiểm toán, KTNN xác định số phải nộp vào NSNN tăng thêm 11.364 tỷ đồng.

Đặc biệt qua đối chiếu 1.653 người nộp thuế, KTNN kiến nghị các khoản phải nộp NSNN tăng thêm 2.050 tỷ đồng. Trong đó có doanh nghiệp qua đối chiếu thuế phải nộp NSNN tăng thêm 882 tỷ đồng.

Cá biệt, trường hợp Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Dầu khí Hoàng Ngân đã được Kiểm toán chuyển sang Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an. Hành vi phát sinh một số giao dịch mua bán lớn (hàng tỷ đồng) bất thường, đáng ngờ, có dấu hiệu mua bán hóa đơn của công ty này được cho là có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

KTNN cũng chỉ ra tình trạng chậm nộp phí, thuế đã thu vào Ngân sách Nhà nước của một số đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

"Tình trạng thu phí, lệ phí vượt quy định hoặc thu thêm các khoản thu không có trong quy định vẫn tồn tại mặc dù KTNN đã kiến nghị nhiều năm về vấn đề này", Kiểm toán Nhà nước nêu.

Nam Anh