Thời sự

Kỉ luật ba Thứ trưởng Bộ GTVT, xóa tư cách nguyên Thứ trưởng với ông Nguyễn Hồng Trường

18:30 | 25/09/2019

Chia sẻ

Ông Nguyễn Hồng Trường đã có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng liên quan đến phê duyệt giá trị doanh nghiệp, phương án cổ phần hóa, đồng ý cho Vietnam Airlines thực hiện một số hoạt động không đúng với qui định, ...

Hôm nay 25/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kí quyết định thi hành kỉ luật bằng hình thức Xóa tư cách nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) giai đoạn 2011 - 2015 và 2016 - 2017 đối với ông Nguyễn Hồng Trường do đã có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác.

Trước đó vào tháng 7, Ban Bí thư đã thi hành kỉ luật về Đảng đối với ông Nguyễn Hồng Trường bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ GTVT nhiệm kì 2011 - 2016 và 2016 - 2021.

Cùng ngày 25/9, Thủ tướng cũng quyết định thi hành kỉ luật với ba Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải:

- Bằng hình thức Khiển trách đối với ông Nguyễn Ngọc Đông do đã có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỉ luật về Đảng.

- Bằng hình thức Khiển trách đối với ông Nguyễn Nhật do đã có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỉ luật về Đảng.

- Bằng hình thức Cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Công do đã có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỉ luật về Đảng.

70962186_2460091030734736_8502175052794429440_n

Ảnh (từ trái qua phải) là các ông: Nguyễn Hồng Trường, Nguyễn Ngọc Đông, Nguyễn Văn Công, Nguyễn Nhật. Ảnh: Cổng Thông tin Chính phủ.

Tháng 7 năm nay, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã họp và kết luận: Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp của Bộ GTVT, ông Nguyễn Hồng Trường phải cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ GTVT.

Ông Trường còn phải chịu trách nhiệm cá nhân về kí các quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp, phương án cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại nhiều doanh nghiệp, đơn vị thuộc Bộ GTVT, đề nghị Thủ tướng phê duyệt phương án cổ phần hóa, cho cổ phần hóa,… không đúng thẩm quyền, vi phạm các qui định của pháp luật về cổ phần hóa, quản lí vốn tại các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hồng Trường còn đồng ý cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) thực hiện một số hoạt động không đúng với qui định của Luật Doanh nghiệp năm 2013 và các qui định của Chính phủ; thiếu kiểm tra, để các doanh nghiệp được phân công phụ trách vi phạm, khuyết điểm gây thất thoát tài sản của nhà nước.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Hồng Trường là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, ngành GTVT và cá nhân ông. Ban Bí thư quyết định thi hành kỉ luật ông Nguyễn Hồng Trường bằng hình thức cách chức ủy viên Ban cán sự đảng Bộ GTVT nhiệm kì 2011 - 2016 và 2016 - 2021.

Y Vân