|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Không điều chỉnh giá bán lẻ điện trong cả năm 2016

20:54 | 02/11/2016
Chia sẻ
Chính phủ chỉ đạo không tăng giá bán lẻ điên từ nay đến cuối năm.
khong dieu chinh gia ban le dien trong ca nam 2016
Chính pjhủ chỉ đạo không tăng giá bán lẻ điện trong năm 2016. Ảnh: EVN

Sau cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ hôm 1-11, Bộ Công Thương cho biết, Chính phủ chỉ đạo không tăng giá bán lẻ điên từ nay đến cuối năm. Nếu điều này được thực hiện thì cả năm 2016, giá bán lẻ điện không tăng lần nào.

Bộ Công Thương cho biết, để giữ ổn định lạm phát cơ bản trong khoảng 1,81% đến dưới 2% từ nay đến cuối năm theo mục tiêu đề ra, Chính phủ chỉ đạo công tác điều hành giá trong những tháng còn lại phải được thực hiện một cách thận trọng, chặt chẽ.

Áp lực từ nay đến cuối năm là nhu cầu tiêu dùng tăng trong dịp lễ Tết, diễn biến thất thường của thời tiết tác động đến giá lương thực, thực phẩm, giá xăng dầu có xu hướng hồi phục. Ngoài ra, việc đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công và độ trễ của chính sách tín dụng dự kiến cũng sẽ có tác động đến tình hình lạm phát.

Do đó, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo Bộ Công Thương giữ ổn định giá bán lẻ điện từ nay đến cuối năm để hạn chế tác động đến lạm phát.

Như vậy, trong cả năm 2016, giá bán lẻ điện đã không tăng một lần nào. Chỉ có giá bán buôn điện bình quân tăng hồi tháng 5-2016 nhưng không tác động đến giá bán lẻ điện. Theo đó, khung giá bán buôn đến hết năm 2016 của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, miền Trung và miền Nam có mức tăng từ 1,9% đến 5,7% so với năm 2015 tùy từng tổng công ty.

Lần tăng giá bán lẻ điện gần nhất là hồi tháng 3-2015. Từ thời điểm đó trở đi, giá bán lẻ điện bình quân là 1.622 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế GTGT).


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Lan Nhi

VIF 2026 Summer Summit: Đối thoại với cơ quan quản lý và tìm kiếm 'Alpha' trên thị trường chứng khoán
Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh về quy mô, thị trường chứng khoán đang đứng trước yêu cầu phải chuyển sang một giai đoạn phát triển sâu hơn, chất lượng hơn và tiệm cận hơn với các chuẩn mực quốc tế. Đây không chỉ là yêu cầu nội tại của thị trường mà còn là đòi hỏi tất yếu khi nền kinh tế đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong nhiều năm tới, kéo theo nhu cầu huy động nguồn vốn trung và dài hạn ngày càng lớn.