Kinh doanh

Không có kế hoạch chọn người kế nhiệm vẫn là xu hướng phổ biến của giới doanh nhân siêu giàu châu Á

04:21 | 23/03/2020

Chia sẻ

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 57% người siêu giàu châu Á đã không lên kế hoạch thừa kế tài sản, cao hơn nhiều so với tỉ lệ 32% tại phương Tây.

Hồi đầu tháng 3, tập đoàn tư vấn bất động sản Knight Frank (Anh) công bố một báo cáo về giới siêu giàu. Báo cáo cho thấy nhóm người có giá trị tài sản ròng cao ở châu Á - trên 30 triệu USD, tăng 13% tương đương, gần 12.000 người vào năm ngoái, theo Nikkei.

Nội dung báo cáo cũng cho thấy, châu Á chiếm 7 vị trí trong số 10 nền kinh tế hàng đầu có thị trường giá trị ròng cao tăng trưởng nhanh nhất. Hàn Quốc đứng đầu danh sách với số lượng người siêu giàu tăng 22%. Các nền kinh tế Nhật Bản, Trung Quốc và đảo Đài Loan lần lượt chiếm vị trí thứ 3, 4, 5 với tỉ lệ tương ứng là 17%,15% và 14%.

Một số nền kinh tế Đông Nam Á cũng lọt vào "top 10" với Singapore ở mức 10%, Philippines và Thái Lan (cùng đạt tỉ lệ 9%). Italy, Nigeria và Ai Cập là quốc gia ngoài châu Á duy nhất trong danh sách.

"Chúng tôi dự đoán số lượng người sở hữu tài sản ròng lớn sẽ tăng nhanh nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bởi đây là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu", Kevin Coppel, Giám đốc điều hành khu vực châu Á-Thái Bình Dương Knight Frank, bình luận.

Không có kế hoạch chọn người kế nhiệm vẫn là xu hướng phổ biến của giới doanh nhân siêu giàu châu Á - Ảnh 1.

Châu Á đang trên đà trở thành trung tâm lớn nhất của các tỉ phú, triệu phú. Ảnh: NDTV

Đông Nam Á trở thành mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp quản lý tài sản, bởi sự tăng lên về số lượng triệu phú và tỷ phú mới. 

Ông Veron Shim, giám đốc điều hành công ty quản lý tài sản Envysion trụ sở tại Singapore, lưu ý rằng, nhiều công ty châu Á vẫn đang phát triển, nên số lượng cá nhân giàu sẽ tiếp tục tăng thêm.

"Châu Á sẽ tiến nhanh hơn nữa, và trong tương lai gần, châu Á sẽ đuổi kịp và vượt qua phương Tây về số lượng người có giá trị ròng cao", Shim nhận xét.

Envysion cung cấp dịch vụ trợ giúp cá nhân cho các triệu phú ở châu Á, từ sắp xếp máy bay phản lực tư nhân đến hỗ trợ quản lý bất động sản. Khi Envysion khuyến khích khách hàng chuyển giao tài sản cho người thừa kế, nhiều người trong số họ không tỏ ra quan tâm.

Brian Balleine, giám đốc khu vực châu Á của Công ty dịch vụ tài chính Butterfield trụ sở tại Bermuda, nói rằng ngay cả khi đối mặt sự chuyển giao tài sản lớn nhất trong lịch sử, nhiều gia đình châu Á có giá trị ròng cao thường phải lựa chọn giữa ưu tiên và mâu thuẫn lợi ích, tài sản đan xen với thành công của doanh nghiệp.

Báo cáo của Butterfield nhấn mạnh rằng, châu Á đang trên đà trở thành trung tâm lớn nhất của các tỉ phú. 60% nhà quản lý, người phục vụ phân khúc khách hàng sở hữu tài sản ròng lớn của Butterfield tiết lộ rằng nhiều khách hàng không có kế hoạch chọn người thừa kế.

Cuộc khảo sát với hơn 50 người từ các trung tâm tài chính của Hong Kong và Singapore cho thấy, 31% nhà quản lý tài sản có khách hàng không ưu tiên kế hoạch kế nhiệm, trong khi 28% xác nhận khách hàng của họ không cần lập kế hoạch.

Thành công là một chủ đề nhạy cảm, có thể phá vỡ nhiều gia đình. Lotte, một trong những tập đoàn kinh tế gia đình lớn nhất Hàn Quốc, là một ví dụ điển hình. Con trai cả Shin Dong-joo buộc phải rời khởi tập đoàn sau khi thất bại trong cuộc chiến với người em trai Shin Dong-bin vào năm 2015. 

Chính Shin Dong-bin đã lật đổ người cha Shin Kyuk ho, nhà sáng lập Lotte. Ông Shin Kyuk-ho và người con trai cả đã trở thành người thất bại trong cuộc đại chiến gia tộc.

Hãng bảo hiểm Transamerica thực hiện khảo sát với hơn 230 người có giá trị ròng cao và các nhà quản lý tài sản từ Hong Kong, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc và Ấn Độ từ tháng 3 đến tháng 9 năm ngoái. 

Kết quả khảo sát của họ tương tự nghiên cứu của Butterfield: 57% giới siêu giàu châu Á đã không lên kế hoạch thừa kế sự giàu có của họ, so với 32% tại phương Tây.

Cửu Dương