|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Khối tự doanh tập trung gom cổ phiếu ngân hàng nhưng ưu tiên Bán (Short) phái sinh phiên VN-Index hồi phục

07:48 | 08/07/2022
Chia sẻ
Sau phiên giảm sâu, thị trường hồi phục lại trong phiên 7/7 với sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng. Thống kê giao dịch cho thấy bộ phận tự doanh CTCK đẩy mạnh mua ròng cổ phiếu ngân hàng như TCB, STB, VPB.

   Giao dịch khối tự doanh CTCK trên sàn HOSE. Nguồn: Thu Hà tổng hợp. 

Giao dịch cụ thể với cổ phiếu trên sàn HOSE, khối tự doanh công ty chứng khoán mua khớp lệnh gần 280 tỷ đồng và bán ra 133,6 tỷ đồng . Giá trị mua và bán thỏa thuận là 98,3 tỷ đồng và 34,9 tỷ đồng. Tổng cộng cả hai kênh khớp lệnh và thỏa thuận, khối tự doanh mua ròng 209,5 tỷ đồng, đánh dấu phiên mua ròng thứ năm liên tiếp.

So với phiên giao dịch trước đó, hoạt động giao dịch chứng chỉ quỹ ETF nội, chứng quyền có sự thu hẹp. Ghi nhận giá trị chiều mua vào, bán ra với sản phẩm chứng chỉ quỹ, chứng quyền hôm nay đạt 47,1 tỷ đồng và 61,3 tỷ đồng, tương ứng bán ròng 14,2 tỷ đồng. Như vậy, khối tự doanh đã trở lại hoạt động bán ròng, trước đó là chuỗi bán ra 12 phiên liên tiếp.

Trên sàn HNX, khối tự doanh gần như không xuất hiện giao dịch. Trong khi đó khối này bán ròng nhẹ với giá trị 1,7 tỷ đồng trên thị trường UPCoM. Hai cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất trên thị trường này là ACV và QTP với quy mô dưới 1 tỷ đồng.

  Top10 mã được khối tự doanh mua/bán ròng nhiều nhất phiên 7/7. Nguồn: Thu Hà tổng hợp. 

Thống kê giao dịch theo từng mã, cổ phiếu ngân hàng là tâm điểm mua ròng của khối tự doanh hôm qua. Trong đó, TCB, STB, VPB là ba cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất với giá trị 85 tỷ đồng, 27,9 tỷ đồng và 13,6 tỷ đồng. Hoạt động mua vào còn xuất hiện ở các mã ngân hàng khác như MBB (9,6 tỷ đồng), ACB (9,4 tỷ đồng). Quan sát giao dịch thấy rằng khối tự doanh mua các mã GEX, HPG, FPT và VNM.

Ở chiều bán ra, loạt ETF nội nằm trong nhóm bán ròng như FUEVFVND (11 tỷ đồng), FUESSVFL (10,1 tỷ đồng), FUEVN100 (1,1 tỷ đồng). Với cổ phiếu, mã REE bị bán mạnh nhất với 2,5 tỷ đồng. Áp lực bán còn xuất hiện ở các cổ phiếu GAS, BVH, PET, NLG.

Giao dịch phái sinh khối tự doanh CTCK. Nguồn: Thu Hà tổng hợp.

Giao dịch trên thị trường phái sinh, tổng giá trị của khối tự doanh giảm mạnh xuống còn 529 tỷ đồng , thấp hơn đáng kể mức 1.563 tỷ đồng của phiên trước đó (6/7). Trong phiên hồi phục, khối tự doanh CTCK ưu tiên vị thế Bán (Short) trên thị trường phái sinh. Cụ thể, khối này Bán (Short) 3.029 hợp đồng trong khi Mua (Long) 1.306 hợp đồng .

Hoàng Linh

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.