|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Khối tự doanh CTCK đảo chiều xả gần 640 tỷ đồng phiên 18/5, tập trung bán rổ VN30 trước ngày đáo hạn phái sinh

19:41 | 18/05/2022
Chia sẻ
Sau phiên mua ròng hơn 150 tỷ đồng hôm qua, khối tự doanh công ty chứng khoán quay lại bán ròng gần 640 tỷ đồng trên sàn HOSE phiên hôm nay (18/5).

Phiên hôm nay (18/5) chính là phiên cổ phiếu giao dịch trong phiên bán tháo khiến hàng trăm mã giảm sàn vào thứ Sáu tuần trước (13/5) về tài khoản. Theo dõi kết quả được HOSE công bố cho thấy khối tự doanh giao dịch cổ phiếu có phần nhộn nhịp hơn. Lực bán từ khối này góp phần gia tăng áp lực lên thị trường trong phiên VN-Index tăng điểm thứ hai liên tiếp.

Cụ thể, khối tự doanh các công ty chứng khoán đã bán ra gần 20 triệu đơn vị với giá trị 873,4 tỷ đồng và mua vào gần 5,8 đơn vị với giá trị hơn 234 tỷ đồng. Theo đó, giá trị bán ròng của khối này ngày hôm nay là 639,4 tỷ đồng.

Giao dịch của khối tự doanh tập trung vào các cổ phiếu trong rổ VN30 với khối lượng mua bán hàng triệu đơn vị như STB, HPG, VPB, TCB, ACB, MBB, HDB, SSI và "họ Vingroup". Ngoài ra, khối tự doanh còn giao dịch tại các cổ phiếu vốn hóa vừa và lớn như KDH, HPX, PDR, VHC, NKG.

Top10 cổ phiếu khối tự doanh CTCK bán ròng mạnh nhất trong phiên 18/5. Nguồn: HL tổng hợp.

Thống kê tại chiều bán, xét về khối lượng, ba mã VPB, STB và HPG chịu áp lực bán ròng mạnh nhất từ khối tự doanh với lượng xả trên 1 triệu đơn vị. Nhóm chịu lực bán lớn còn có các bluechip ngân hàng, bất động sản như ACB, HDB, TCB, VHM, VIC, MBB và SSI.

Phiên hôm nay cổ phiếu STB của Sacombank tăng trần phiên thứ hai liên tiếp sau chuỗi ngày giảm sâu. Nhưng cổ phiếu này đã bị bán ra gần 2 triệu đơn vị. Động thái bán ròng của khối tự doanh khiến nhóm ngân hàng chịu sức ép chốt lời lớn phiên hàng T+2 về tài khoản.

Xét về giá trị, hai cổ phiếu "họ Vingroup" bị khối tự doanh xả mạnh là VIC và VHM với giá trị lần lượt là 57,1 tỷ đòng và 50 tỷ đồng. Mặc dù không lọt nhóm bán mạnh xét theo khối lượng, song MSN, VNM và NVL bị khối tự doanh bán ròng 39,7 tỷ đồng,  35,2 tỷ đòng và 29 tỷ đồng.

 Top10 cổ phiếu khối tự doanh CTCK bán ròng mạnh nhất trong phiên 18/5. Nguồn: HL tổng hợp.

Ở chiều mua vào, các mã được mua với quy mô nhỏ chỉ vài chục nghìn đơn vị, ngoại trừ PVT và BCM. Các cổ phiếu nằm trong nhóm mua vào có MSB, BMI, GMD, REE, VND, LPB, HHV và VIB. Tính theo giá trị, các cổ phiếu mua ròng trên 1 tỷ đồng có BCM, PVT, REE, GMD, BMI và MSB.

Hoàng Linh