|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TP HCM

11:29 | 03/12/2020
Chia sẻ
Cơ quan An ninh điều tra đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự theo quyết định số 02 ngày 3/12.

Trưa 3/12, Sở Thông tin Truyền thông TP HCM phối hợp với Công an TP HCM tổ chức họp báo về việc khởi tố vụ án "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" theo Điều 240 Bộ luật hình sự 2015.

Ông Từ Lương, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP HCM; Đại tá Nguyễn Sĩ Quang, Phó Giám đốc Công An TP HCM cùng chủ trì cuộc họp báo.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TP HCM - Ảnh 1.

Buổi họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người tại TP HCM. (Ảnh: Dân trí).

Công an TP HCM đã khởi tố vụ án

Tại họp báo, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang thông tin Cơ quan an ninh điều tra đã quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” xảy ra tại TP HCM.

Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông, Giám đốc Trung tâm báo chí Từ Lương cho biết, sau khi khởi tố vụ án hình sự, cơ quan điều tra sẽ xem xét, xác minh toàn diện các yếu tố để có thể cấu thành tội phạm. Từ đó, đưa ra hướng đề xuất xử lí đối với cá nhân, tổ chức có liên quan (nếu có).

Theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, việc khởi tố vụ án giúp cơ quan điều tra có cơ sở xác minh một cách toàn diện, khách quan, thận trọng đối với vụ việc. Qua công tác điều tra, cơ quan sẽ làm rõ có hay không tổ chức, cá nhân vi phạm qui định trong phòng chống dịch; nếu có thì vi phạm qui định nào và quy chế gì?

Đặc biệt, trong quá trình điều tra, cơ quan công an sẽ phát hiện những lỗ hổng về hành lang pháp lí của các quy định liên quan đến cách li, phòng chống dịch. Từ đó, đề xuất, kiến nghị để các cơ quan chức năng chấn chỉnh, sửa chữa nhằm ngăn chặn, giảm thiểu những hành vi vi phạm pháp luật trong tương lai.

Nam tiếp viên của Vietnam Airlines vi phạm qui định cách li

Nam tiếp viên của Vietnam Airlines là bệnh nhân (BN) 1342, từng phục vụ trong chuyến bay từ Nhật Bản về Việt Nam. 

Ngày 14/11, người này từ Nhật Bản nhập cảnh sân bay Cần Thơ, được cách li ngay tại khu cách li do Vietnam Airlines quản lí (số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM) từ ngày 14 - 18/11. Trong thời gian cách li, người này có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (bệnh nhân 1325).

Ngày thứ 4 cách li, nam tiếp viên có kết quả xét nghiệm âm tính hai lần, được cho về cách li tại nơi cư trú. Đến ngày thứ 14 cách li (ngày 28/11), xét nghiệm lần ba, bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Đối với trường hợp BN1342, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng, bệnh nhân đã vi phạm cam kết đã kí liên quan đến việc cách li. Theo quá trình cách li tại khu cách li của Vietnam Airlines, mỗi chuyến bay sẽ cách li một khu riêng. Tuy nhiên, trong thời gian 4 ngày cách li, BN1342 đã vi phạm qui định và di chuyển từ khu này sang khu khác. Từ đó, bệnh nhân nhiễm bệnh và lây cho BN1347 khi đang cách li tại nhà. Đây là vi phạm rất nghiêm trọng.

Tại cuộc họp chiều 1/12, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lí nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan vi phạm qui định cách li phòng chống dịch.

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long thông báo TP HCM có thêm hai trường hợp lây nhiễm từ bệnh nhân 1347. Đó là bệnh nhân D.G.H., nam, 14 tháng tuổi, quốc tịch Việt Nam (địa chỉ ở 26 Lô E, Lò Gốm, phường 7, quận 6, TP HCM) và bệnh nhân tên N.T.T., nữ, 28 tuổi, địa chỉ ở 70 Hoàng Lê Kha, phường 9, quận 6.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết chuỗi lây nhiễm ba bệnh nhân 1347, 1348 và 1349 xuất phát từ BN1342, tiếp viên của Vietnam Airlines.

Sáng 2/12, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, BN1342 trong thời gian cách li tại nhà đã tự ý bỏ ra ngoài, cụ thể là đi ăn trưa ngày 21/11 và tới trường HUTECH (Đại học Công nghệ TP HCM) ngày 22/11.

“Chúng tôi đánh giá đây là vi phạm rất nghiêm trọng trong cách li tại khu tập trung và cách li tại nhà, rất nguy hiểm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Điều 240, Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 qui định về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, cụ thể như sau:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có qui định khác;

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;

b) Làm chết hai người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 - 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Anh Đào

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.