|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Khởi tố vợ chồng bà chủ chuỗi thẩm mỹ Mailisa và 6 người liên quan

19:32 | 21/11/2025
Chia sẻ
Bộ Công An đã khởi tố Phan Thị Mai và chồng Hoàng Kim Khánh cùng 6 người liên quan với tội danh “Buôn lậu”, xảy ra tại Công ty MK Skincare; trong đó có một bị can mang quốc tịch nước ngoài.

Ngày 21/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) đã khởi tố vụ án “Buôn lậu", xảy ra tại Công ty MK Skincare và các đơn vị, địa phương liên quan.

Đồng thời, Cục cũng khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với Phan Thị Mai - Giám đốc Công ty TNHH thẩm mỹ viện Mailisa và 7 người liên quan về với cáo buộc “buôn lậu”.

Qua công tác điều tra nắm tình hình, Cục cho biết đã phát hiện nhiều dấu hiệu sai phạm trong hoạt động kinh doanh mỹ phẩm của các công ty trong hệ sinh thái Mailisa do Phan Thị Mai và Hoàng Kim Khánh điều hành.

Bước đầu cơ quan điều tra xác định, trong thời gian từ năm 2020 đến năm 2024, với mục đích nhập mỹ phẩm về Việt Nam bán kiếm lời thông qua chuỗi thẩm mỹ viện Mailisa, Phan Thị Mai cùng chồng là Hoàng Kim Khánh đã thỏa thuận mua mỹ phẩm sản xuất tại Quảng Châu, Trung Quốc. Tuy nhiên, các sản phẩm giá rẻ đó lại không đảm bảo chất lượng và thành phần theo công bố, nên không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) tại Trung Quốc.

Phan Thị Mai và chồng Hoàng Kim Khánh (Ảnh: Bộ Công an)

Theo cáo buộc, cả hai đã câu kết với người Trung Quốc, ký kết hợp đồng ngụy tạo, thay đổi nguồn gốc mỹ phẩm (từ Quảng Châu, Trung Quốc thành Hong Kong) để được cấp CFS tại Hong Kong.

Sau đó, đôi vợ chồng bà Mai đã tổ chức nhập lậu lượng mỹ phẩm đó về Việt Nam và quảng cáo là mỹ phẩm được sản xuất tại Hong Kong nhằm thu hút thị hiếu, sự tin tưởng của khách hàng trong nước; bán với giá cao gấp nhiều lần giá sản xuất, thu lời bất chính hàng nghìn tỷ đồng (chỉ tính riêng 3/100 sản phẩm chủ đạo do hệ thống Mailisa bán ra thị trường).

Trên cơ sở kết quả điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ, ngày 21/11/2025, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã khởi tố vụ án “Buôn lậu", xảy ra tại Công ty MK Skincare và các đơn vị, địa phương liên quan. Đồng thời, khởi tố bị can, tạm giam đối với 8 người liên quan về cáo buộc “Buôn lậu”.

8 cá nhân này là: Phan Thị Mai, Giám đốc Công ty TNHH thẩm mỹ viện Mailisa; Hoàng Kim Khánh, Tổng Giám đốc; Trần Đan Phượng, Kế toán trưởng; Nguyễn Thị Ngọc Trúc, Kế toán Công ty MK Skincare; Vương Phượng Nghi, Giám đốc; Võ Hoài Sơn; Lu XueYi, nhân viên Công ty TNHH xuất nhập khẩu Khải Hoàn; Đỗ Bích Thủy, đối tượng làm dịch vụ chuyển tiền tại Hà Nội.

Hiện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đang tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các bị can đã khởi tố.

Bên cạnh đó, Cục cũng sẽ mở rộng điều tra xử lý toàn diện, triệt để đối với hành vi sai phạm có tổ chức của các bị can và các cá nhân liên quan; xác minh, kê biên, phong tỏa, phục vụ thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước. 


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Quỳnh Như

Không chỉ cổ phiếu công nghệ, chuyên gia chỉ ra các nhóm ngành có thể hưởng lợi từ làn sóng AI
AI tại Việt Nam không chỉ là câu chuyện của một vài doanh nghiệp công nghệ. Theo các chuyên gia tại Gateway to Vietnam 2026 của SSI, cơ hội gần hơn có thể nằm ở tầng ứng dụng, nơi ngân hàng, chứng khoán, bán lẻ, khu công nghiệp, data center và điện/năng lượng đều có thể chịu tác động khi AI đi sâu vào vận hành doanh nghiệp.