|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Khối ngoại tiếp tục chi trăm tỷ gom MSB sau chuỗi phiên bán ròng

18:39 | 26/07/2021
Chia sẻ
Các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 32 tỷ đồng cổ phiếu ngân hàng trong phiên 26/7, tập trung vào các mã như MBB, VCB, STB, ... Ngược lại, MSB được mua ròng với khối lượng lớn.
Khối ngoại tiếp tục chi trăm tỷ gom MSB sau chuỗi phiên bán ròng - Ảnh 1.

Cổ phiếu MSB được khối ngoại mua ròng trong hai phiên gần đây. (Ảnh minh họa: Song Ngọc).

Thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ trong phần lớn thời gian của phiên 26/7 nhưng hồi phục vào cuối giờ chiều. 

Đóng cửa, VN-Index tăng gần 4 điểm, VN30-Index thêm 2,4 điểm với 16 cổ phiếu thành viên tăng giá, hai đi ngang và 12 giảm giá.

Nhiều cổ phiếu bluechip bị khối ngoại bán ròng như KDH của Nhà Khang Điền, VIC của Vingroup, SSI của Chứng khoán SSI, GAS của PV Gas, … 

Ở nhóm ngân hàng, các nhà đầu tư nước ngoài tập trung bán ròng 117,5 tỷ đồng cổ phiếu MBB của Ngân hàng Quân Đội, 27 tỷ đồng STB của Sacombank, 18 tỷ đồng cổ phiếu VCB của Vietcombank.

Ngược chiều, khối ngoại mua ròng gần 4,94 triệu cổ phiếu MSB của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam, trị giá 136 tỷ đồng. Trong phiên cuối tuần trước (23/7), MSB cũng được gom gần 4,6 triệu đơn vị, trị giá 129 tỷ đồng. Đây đều là các con số mua ròng kỷ lục kể từ khi MSB lên sàn vào cuối năm 2020 đến nay.

Tuy nhiên trong ba phiên 20, 21 và 22/7, khối ngoại đều bán ròng hàng triệu cổ phiếu MSB, tổng trị giá gần 350 tỷ đồng. Như vậy, hai phiên mua vào gần đây vẫn chưa đủ bù lại ba phiên xả ra trước đó.

Khối ngoại tiếp tục chi trăm tỷ gom MSB sau chuỗi phiên bán ròng - Ảnh 2.

Do khối ngoại mua MSB bằng giao dịch thỏa thuận nên không ảnh hưởng trực tiếp đến giá khớp lệnh trên thị trường. Kết phiên 26/7, MSB vẫn giảm 0,2%. 

Trong 27 mã ngân hàng hôm nay chỉ có ba mã đi lên là NVB, HDB và OCB; 5 mã đóng cửa ngang tham chiếu và 19 mã giảm. Đáng chú ý, VAB của VietABank giảm kịch sàn phiên thứ 2 liên tiếp sau chuỗi ba phiên tăng sốc.

Ngày 19/7 vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) đã thêm MSB và 5 mã ngân hàng khác là LPB, SSB, ACB, OCB, VIB vào danh mục chỉ số VNFIN Lead. Theo ước tính của Chứng khoán SSI, các quỹ ETF sẽ mua vào khoảng 2,2 triệu đơn vị MSB, gần 12 triệu cp ACB, hơn 3,7 triệu cp LPB, 695.000 cp VIB và hơn 1 triệu SSB cũng như OCB. 

Đức Quyền - Song Ngọc

4 đại gia dầu khí góp mặt trong top 10 doanh thu quý II, ngoài ra còn Vingroup, Thế Giới Di Động, ...
Trong top 10 doanh thu quý II/2022, ngành dầu khí có 4 đại diện là Petrolimex, Lọc Hóa dầu Bình Sơn, PV OIL và PV GAS. Ngoài ra còn những cái tên nổi bật khác như Vingroup, Vinamilk, Vietnam Airlines, …