|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Khoản đầu tư 2 tỷ USD xây nhà máy tại Ấn Độ của VinFast đang diễn ra thế nào

15:24 | 24/04/2024
Chia sẻ
Theo kế hoạch ban đầu, VinFast dự kiến đầu tư 500 triệu USD trong vòng 5 năm đầu tiên của dự án tại Ấn Độ.

The Hindu BusinessLine đưa tin những bối rối về thời điểm bắt đầu hưởng lợi ích/tiền trợ cấp theo chính sách xe điện mới ở Ấn Độ đã phủ bóng lên khoản đầu tư 2 tỷ USD của VinFast tại Thoothukudi, Tamil Nadu.

Logo VinFast. (Ảnh: BusinessLine).

Theo một nguồn tin tham dự cuộc họp Giám đốc điều hành VinFast India đã dự họp theo hình thức trực tuyến. Cuộc họp do Thư ký Kamran Rizvi và Phó Thư ký Hanif Qureshi chủ trì, với sự tham gia của các bên liên quan trong ngành ô tô bao gồm Hyundai Motor India, Maruti Suzuki India, Mahindra & Mahindra, Tata Motors, Toyota Kirloskar Motor và VinFast.

Các nguồn tin cho biết, trong cuộc họp hồi tháng 1 với Bộ trưởng Thương mại Piyush Goyal, lãnh đạo VinFast, bao gồm cả Giám đốc điều hành, đã có ấn tượng rõ ràng rằng các ưu đãi sẽ được áp dụng từ ngày công ty bắt đầu đầu tư vào Ấn Độ. Giám đốc điều hành VinFast được cho là đã truyền đạt cách hiểu này trong cuộc họp với các quan chức MHI vào ngày 18/4. Tuy nhiên, Thư ký MHI đã thông báo cho ông rằng khoản trợ cấp này sẽ chỉ được áp dụng sau khi chính sách được thực hiện, chứ không phải từ ngày bắt đầu đầu tư.

Các quan chức cấp cao của Bộ Công nghiệp Nặng (MHI) thông báo với Giám đốc điều hành VinFast rằng các ưu đãi sẽ không được áp dụng từ ngày nhà sản xuất bắt đầu đầu tư. Chính phủ cũng đã giải thích rõ ràng một số điểm khác.

Một quan chức cho biết: "Tôi nghĩ đã có một số hiểu lầm... VinFast hiểu sai rằng họ có thể đầu tư 500 triệu USD trong năm thứ 5. Nhưng chính sách nêu rõ ràng rằng khoản đầu tư này phải được hoàn thành trong năm thứ ba. Vào năm thứ ba, VinFast cần hoàn tất khoản đầu tư 500 triệu USD và bắt đầu sản xuất xe với tỷ lệ nội địa hóa (DVA) đạt 25%”.

Chính sách nêu rất rõ ràng rằng nếu không đầu tư 500 triệu USD trong ba năm đầu, thì bảo lãnh ngân hàng sẽ không được chấp nhận. Thứ hai, VinFast hiểu rằng khoản đầu tư vào nhà máy Thoothukudi từ tháng 1 (từ ngày bắt đầu xây dựng nhà máy) sẽ được tính, nhưng theo chính sách, khoản này chỉ được tính sau 240 ngày. 120 ngày đầu tiên (4 tháng) được gọi là thời hạn nộp đơn, sau đó MHI có thêm 120 ngày để đánh giá đề xuất và phê duyệt. Theo vị quan chức giải thích, chỉ sau khi nhận được thư xác nhận từ Bộ thì chu kỳ đầu tư mới bắt đầu, nghĩa là chu kỳ đầu tư của họ chỉ bắt đầu sau 8 tháng.

Các câu hỏi được gửi đến VinFast qua email vẫn chưa nhận được phản hồi cho đến thời điểm bài báo trên BusinessLine được xuất bản.

VinFast và chính quyền Tamil Nadu đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) vào ngày 6/1, trong đó cả hai bên nhất trí đầu tư 2 tỷ USD. Cam kết ban đầu cho giai đoạn đầu tiên của dự án, kéo dài 5 năm kể từ ngày bắt đầu, được đặt ở mức 500 triệu USD.

Việc xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tích hợp của VinFast tại Tamil Nadu dự kiến sẽ tạo ra 3.000 - 3.500 cơ hội việc làm cho người dân địa phương.

Đầu tháng trước, Chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt chính sách xe điện cho phép các công ty đầu tư tối thiểu 4.150 crore rupee (khoảng 553 triệu USD) vào nước này, đáp ứng các điều kiện về giá trị gia tăng trong nước, được nhập khẩu một số lượng xe nhất định với mức thuế quan ưu đãi.

Chính sách này nhằm mục đích thu hút các công ty đa quốc gia lớn như Tesla của Elon Musk và VinFast, thúc đẩy Ấn Độ trở thành một điểm đến sản xuất. Theo chính sách, nhà đầu tư có ba năm để thành lập cơ sở sản xuất tại Ấn Độ, bắt đầu sản xuất thương mại và đạt tỷ lệ nội địa hóa (DVA) 50% trong vòng tối đa 5 năm (25% vào năm thứ ba).

Thiên Trường (theo BusinessLine)