Nhà đất

Khánh Hòa gỡ khó cho các dự án phải tạm dừng thực hiện theo kết luận TTCP

13:53 | 08/04/2021

Chia sẻ

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa thống nhất bãi bỏ các văn bản có nội dung liên quan đến việc tạm dừng thực hiện thủ tục đối với 35 dự án trong kết luận TTCP.

Ngày 4/11/2020, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành văn bản 1919 Thông báo kết luận thanh tra về việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác; kiểm tra, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh một số dự án ở tỉnh Khánh Hoà.

Khánh Hòa tháo khóa cho các dự án trong kết luận TTCP - Ảnh 1.

Dự án Nha Trang Sao, một trong 35 dự án đã bị cưỡng chế thu hồi theo kết luận TTCP . (Ảnh: Khải An).

Theo kết luận, TTCP đã tiến hành thanh tra 32 dự án và ba trường hợp chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trong giai đoạn 1/1/2010 - 31/6/2017.

Trước đó vào tháng 4/2018, TTCP có văn bản nêu 35 dự án đầu tư ngoài ngân sách có dấu hiệu sai phạm và đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, quyết định việc dừng thực hiện hoặc tiếp tục cho thực hiện.

Theo đó, UBND tỉnh đã quyết định dừng thực hiện đối với 35 dự án này. Thông qua các quyết định, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan kiểm tra, rà soát các dự án có sử dụng đất, kể cả các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư trước đây, làm rõ những nội dung chưa đúng quy định và tham mưu, đề xuất hướng xử lý, khắc phục.

Khánh Hòa tháo khóa cho các dự án trong kết luận TTCP - Ảnh 2.

Dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thanh Châu làm chủ đầu tư nằm trong kết luận 1919 vì liên quan đến đất công. (Ảnh: Khải An).

Do đó, các dự án "đóng băng" dù các nhà đầu tư có nhiều kiến nghị để triển khai dự án và UBND tỉnh chưa thể giải quyết.

Tuy nhiên, sau khi có kết luận 1919 của TTCP, đồng thời theo yêu cầu của TTCP, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký văn bản bãi bỏ các văn có nội dung liên quan đến việc tạm dừng dự án sau khi có kết luận thanh tra về đất đai của TTCP.

Hiện nay, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thành lập Tổ công tác rà soát, khắc phục các sai phạm theo kết luận thanh tra của TTCP về chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác. Tổ công tác này đang khẩn trương rà soát, báo cáo các biện pháp khắc phục.

Khải AN