|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Chủ tịch Hoà Phát dự báo ngành thép sẽ thê thảm quý II, một doanh nghiệp vừa báo lãi giảm 75% tháng 4

16:27 | 24/05/2022
Chia sẻ
Trong tháng 4, doanh thu thuần và lãi sau thuế của Thép Tiến Lên giảm tương ứng 63% và 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

CTCP Tập đoàn Thép Tiến Lên (Mã: TLH) vừa công bố kết quả hoạt động kinh doanh tháng 4 với doanh thu thuần hợp nhất đạt 285 tỷ và lãi sau thuế hợp nhất là 29 tỷ đồng, giảm 63% và giảm 75% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, riêng công ty mẹ ghi nhận 136 tỷ đồng doanh thu và 13 tỷ đồng lãi sau thuế. 

Mặc dù kết quả kinh doanh tháng 4 sụt giảm sâu so với cùng kỳ nhưng lũy kế 4 tháng đầu năm, doanh nghiệp vẫn đạt 2.081 tỷ đồng doanh thu và 115 tỷ đồng lãi sau thuế, cao hơn con số đạt được năm ngoái. Như vậy, tính đến thời điểm 30/4, Thép Tiến Lên đã thực hiện được 38% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận cả năm.

 Nguồn: BCTC của Thép Tiến Lên. 

Ở một diễn biến khác, cổ phiếu TLH kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay ở mức 11.400 đồng/cp, giảm 4,2% so với ngày hôm qua. Không chỉ mỗi TLH mà các cổ phiếu khác của ngành thép đều ghi nhận sự giảm sâu trong phiên giao dịch hôm nay sau những phát biểu tiêu cực về ngành thép của Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát (Mã: HPG) tại buổi họp ĐHĐCĐ thường niên sáng 24/5.

 Diễn biến cổ phiếu các doanh nghiệp ngành thép nửa năm qua. (Nguồn: TradingView).

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2022 của Tập đoàn Hòa Phát, Chủ tịch Trần Đình Long có chia sẻ rằng hiện tại ngành thép đang không thuận lợi trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine làm tăng giá than đồng thời chính sách Zero Covid của Trung Quốc làm giảm đáng kể nhu cầu thép. Ông Long dự báo kết quả kinh doanh quý II của ngành thép sẽ rất thê thảm. 

Theo thường lệ, giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 5 là cao điểm của mùa xây dựng, kéo theo nhu cầu thép tăng lên. Tuy nhiên, năm nay quy luật ấy lại đảo ngược khi trong tháng 4, bán hàng thép xây dựng giảm sâu tới 39% so với tháng 3 và giảm 33,6% so với cùng kỳ năm 2021, theo số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA). VSA cho biết các nhà phân phối đang tìm cách giảm lượng hàng tồn kho nên lượng hàng xuất xưởng của các nhà máy giảm nhiều so với bình thường.  

T.Đan