Tài chính

KEB Hana Bank đang trong quá trình mua cổ phần BIDV?

14:39 | 09/03/2018

Chia sẻ

KEB Hana Bank của Hàn Quốc đang tiến hành mua lại cổ phần của BIDV và gần như đã đạt được một thỏa thuận.
 
keb hana bank dang trong qua trinh mua co phan bidv Phó Tổng BIDV Đoàn Ánh sáng đăng ký bán 250.000 cổ phiếu
keb hana bank dang trong qua trinh mua co phan bidv [Infographic] BIDV quán quân số lượng nhân viên và điểm giao dịch, nhưng VPBank mới là vô địch tuyển dụng
keb hana bank dang trong qua trinh mua co phan bidv Lãi cao lịch sử 8.800 tỷ đồng, lương nhân viên BIDV vọt lên 24 triệu đồng/tháng

Trang Businesskorea đưa tin, đại diện của Tập đoàn tài chính Hana Financial Group của Hàn Quốc đang có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh tài chính tại Việt Nam thông qua việc mua cổ phần của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - Mã: BID), một trong 4 ngân hàng TMCP quốc doanh của Việt Nam hiên nay.

Businesskorea dẫn tin rằng, theo một quan chức tài chính địa phương vào ngày 8/8, KEB Hana Bank đang tiến hành mua lại cổ phần của BIDV và gần như đã đạt được một thỏa thuận.

keb hana bank dang trong qua trinh mua co phan bidv

Thông qua hợp đồng mua cổ phần này, BIDV sẽ cải thiện chất lượng vốn chủ sở hữu thông qua tăng vốn điều lệ từ phát hành cổ phần cho đối tác.

Nguồn tin cho biết chỉ còn quá trình đàm phát cuối cùng nhằm đặt được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nướcViệt Nam trong khi công việc đang được hoàn tất.

BIDV ban đầu là Ngân hàng Xây dựng Việt Nam thành lập năm 1957, là một trong bốn ngân hàng thương mại quốc dân lớn tại Việt Nam. Cho đến năm 1994, BIDV là một ngân hàng do chính phủ điều hành. Nhưng kể từ năm 1995, ngân hàng đã tích cực tham gia các dịch vụ tài chính, tín dụng, tài chính và phi tài chính như là một ngân hàng thương mại và đóng vai trò của một cơ quan quản lý quỹ với các tổ chức tài chính trong và ngoài nước.

Ngày từ hồi đầu năm nay, Chủ tịch Kim của Ngân hàng KEB Hana đã gặp gỡ với Phó Thủ tướng Việt Nam Vương Đình Huệ. Khi đó, Chủ tịch Kim nhấn mạnh sự hợp tác giữa Hana Bank và BIDV và cho biết hai Ngân hàng này sẽ tạo ra cơ hội kinh doanh tốt nếu họ tiếp tục duy trì quan hệ đối tác trong lĩnh vực thanh toán điện thoại di động và điện thoại di động tại Việt Nam.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Chính phủ Việt Nam cũng đã hoan nghênh và chào đón các Tập đoàn tài chính Hana tới đầu tư, góp phần phát triển đa dạng thị trường tài chính của Việt Nam. Phó thủ tướng cũng đánh giá cao việc Keb Hana hợp tác với BIDV trong thời gian qua và cho rằng hai bên có nhiều tiềm năng trong khai thác lĩnh vực fintech và thanh toán di động ở Việt Nam thời gian tới.

Kế hoạch bán vốn cho nước ngoài của BIDV đã được đưa ra từ nhiều năm nay. Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2014, nguyên Chủ tịch Trần Bắc Hà cho biết BIDV lúc đó đang lựa chọn và sẽ tập trung vào 2 đối tượng nhà đầu tư chiến lược dài hạn và trung hạn. Dự kiến đến năm 2015 Nhà nước chỉ còn nắm giữ 65% vốn.

Lãnh đạo BIDV cung cho hay, trong quá trình đàm phán sẽ có một phần nội dung là nhà đầu tư nước ngoài sẽ có một vị trí trong Hội đồng quản trị BIDV. Đối tác chiến lược nước ngoài phải có tổng tài sản tối thiếu phải 20 tỷ USD, kinh nghiệm 5 năm trên lĩnh vực tài chính...

BIDV dự kiến sẽ tìm kiếm và lựa chọn hai cổ đông chiến lược nước ngoài trong đó có 1 cổ đông dài hạn, 1 cổ đông tài chính để bán 30% vốn điều lệ. Hiện BIDV có vốn điều lệ 34.128 tỷ đồng với tỷ lệ sở hữu của Nhà nước là 95,28%, vốn hóa trên thị trường chứng khoán đạt 127.347 tỷ đồng.

keb hana bank dang trong qua trinh mua co phan bidv

Tập đoàn Tài chính Hana đã tiếp quản Ngân hàng Hối đoái Hàn Quốc (Korea Exchange Bank) vào tháng 2/2012 từ Công ty Đầu tư Lone Star đến từ Mỹ.

Đến ngày 1/9/2015, Hana Bank và Korea Exchange Bank chính thức sáp nhập thành KEB Hana Bank, chấm dứt lịch sử 48 năm của Korea Exchange Bank kể từ khi thành lập vào năm 1967.

Tài sản của ngân hàng mới đạt 299 tỷ won (tương đương 255 tỷ USD) và đứng đầu trong số các ngân hàng thương mại tại Hàn Quốc

KEB Hana Bank có 134 chi nhánh nước ngoài tại 24 quốc gia, chủ yếu ở Châu Âu, Trung Đông, Châu Mỹ và đặc biệt ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Tiến Vũ