|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

J.P. Morgan nâng mức định giá cổ phiếu Techcombank lên 55.000 đồng/cp

15:24 | 04/05/2021
Chia sẻ
Đây là mức định giá cao nhất từ trước tới nay đối với cổ phiếu TCB của J.P. Morgan.

Cuối tháng 4, J.P. Morgan ra báo cáo nâng mức định giá cổ phiếu TCB của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) lên mức 55.000 đồng/cp, cao hơn 22% so với mức công bố định giá vào cuối năm 2020 (45.000 đồng/cp).

J.P. Morgan nâng mức định giá cổ phiếu Techcombank lên 55.000 đồng/cp - Ảnh 1.

Mức định giá cổ phiếu ngân hàng trong báo cáo ngày 27/4 của J.P. Morgan. (Nguồn: J.P. Morgan)

Đánh giá của J.P. Morgan được đưa ra trên cơ sở phân tích cho thấy Techcombank vẫn tiếp tục duy trì vị thế ngân hàng có hệ số sinh lời (ROA) dẫn đầu mặc dù có thị phần huy động ở mức thấp (khoảng 3%).

Techcombank cũng là một trong những ngân hàng hiếm hoi trong khu vực đang "kiếm tiền" trên cả hai bên của bảng cân đối kế toán cũng như thu từ phí dịch vụ. Đây là cơ sở giúp ngân hàng có thể duy trì lợi nhuận trong dài hạn.

Bên cạnh đó, J.P. Morgan cho rằng Techcombank có khả năng đặc biệt về quản lý tăng trưởng tín dụng nhờ tỷ trọng tài trợ bằng trái phiếu lớn và tỷ lệ cho vay trên tổng tài sản thấp so với các ngân hàng khác (khoảng 63%). Tổ chức này cho rằng hạn mức tín dụng của Techcombank sẽ duy trì ở ngưỡng 20% trong vòng 3 năm tới.

Tỷ trọng tiền gửi không kỳ hạn (CASA) của Techcombank cũng là một trong những điểm được đánh giá cao khi tăng mạnh từ 22% năm 2017 lên 44% vào cuối năm 2020 và dự kiến sẽ đạt mức 50% vào năm 2023. Từ đó giúp giảm chi phí vốn và cải thiện lợi nhuận biên (NIM) của ngân hàng.

Trong phiên giao dịch ngày hôm nay (4/5), ngay sau kỳ nghỉ lễ, cổ phiếu TCB vẫn tăng mạnh ngay từ đầu phiên mặc dù nhiều cổ phiếu ngân hàng giảm giá và VN-Index giảm gần 10 điểm.

Diệp Bình