|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

JLL: Hải Phòng, Bắc Ninh sẽ là hai thị trường BĐS công nghiệp hút khách thời gian tới

14:02 | 11/10/2019
Chia sẻ
Tính đến quí III, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê của toàn miền Bắc là 9.371 ha, trong đó nguồn cung lớn nhất đến từ Hải Phòng, tiếp theo là Bắc Ninh.

Tại buổi họp báo về tình hình thị trường bất động sản Việt Nam quí III/2019 do JLL Việt Nam tổ chức sáng nay (ngày 11/10), bà Vân Nguyễn, Giám đốc thị trường Hà Nội của JLL Việt Nam cho biết, với dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào khu vực miền Bắc ngày càng tăng trong thập kỉ qua, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Quảng Ninh đã nhanh chóng trở thành tâm điểm đầu tư bên cạnh Hà Nội.

Trong đó, hai tỉnh Hải Phòng và Bắc Ninh được xem là hai trường hợp thành công về thu hút đầu tư vào bất động sản khu công nghiệp (KCN) trong thời gian qua và tiềm năng hút khách thời gian tới.

Tính đến quí III, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê của toàn miền Bắc là 9.371 ha, trong đó nguồn cung lớn nhất đến từ Hải Phòng, tiếp theo là Bắc Ninh.

Hải Phòng hiện có 3.258 m2 đất KCN có thể cho thuê được luôn. Năm 2018 Hải Phòng cũng là tỉnh có sự tăng trưởng vượt bậc trong việc thu hút nguồn vốn FDI đăng kí mới, thuộc top đầu cả nước.

bds cn

Tính đến quí III, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê của toàn miền Bắc là 9.371 ha, trong đó nguồn cung lớn nhất đến từ Hải Phòng, tiếp theo là Bắc Ninh. Ảnh minh họa: VnExpress.

Còn Bắc Ninh hiện dẫn đầu về tăng trưởng giá đất cho thuê KCN với mức tăng 12%. Tỉnh này hiện có 2.743 ha đất KCN, giá cho thuê đất KCN trung bình nơi đâu đang là 95 USD/m2.

Theo Giám đốc thị trường Hà Nội của JLL, giá thuê đất công nghiệp trung bình trong quí III/2019 đạt 95 USD/m2/chu kì thuê, tăng 6,7% so với cùng kì năm trước.

Ngoài Hà Nội là trung tâm kinh tế có mức giá thuê cao nhất, Bắc Ninh và Hải Phòng vẫn giữ được vị trí hàng đầu nhờ nền tảng công nghiệp mạnh mẽ, vị trí chiến lược và hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ.

Bên cạnh nhu cầu thuê đất KCN cao thì Hải Phòng và Bắc Ninh còn đủ diện tích trống để phát triển, mở rộng bất để đáp ứng nhu cầu đầu tư trong tương lai.

Hơn nữa, nguồn cung mới từ các giai đoạn tiếp theo của các khu công nghiệp hiện có và các khu công nghiệp mới hoặc đang được xây dựng tại các vị trí chiến lược cũng sẽ cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho nhà đầu tư.

JLL cho hay, sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất trên khắp các tỉnh cũng mang lại tiềm năng phát triển lớn cho các lĩnh vực bất động sản khác. Điều này đã được minh chứng bằng dòng vốn đầu tư mạnh mẽ đang đổ vào thị trường bất động sản ở các tỉnh phía Bắc gần đây.

JLL dẫn số liệu thống kê của BCI Châu Á cho thấy, Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ninh và Hưng Yên là những tỉnh hàng đầu miền Bắc về số lượng dự án bất động sản, chỉ sau Hà Nội.

Trong đó, ba tỉnh Hải Phòng, Bắc Ninh và Hưng Yên luôn dẫn đầu khu vực phía Bắc về các dự án phát triển công nghiệp.

Thị trường Bắc Ninh, Hải Phòng được thúc đẩy mạnh mẽ bởi các dự án dân cư đang triển khai, xây dựng để tận dụng nhu cầu nhà ở ngày càng tăng từ số lượng ngươi di cư và người nước ngoài đến làm việc tại các tỉnh.

Hiện ở hai tỉnh này, các dự án nhà ở tập trung nhiều nhất ở trung tâm thành phố. Thị trường bất động sản công nghiệp nởi đây tăng trưởng đã thúc đẩy thị trường bất động sản nhà ở ngày càng sôi động.

Theo JLL, trong giai đoạn 12 tháng tới, sẽ có khoảng 615 ha đất công nghiệp đã được lên kế hoạch phát triển để tung ra thị trường. JLL dự đoán giá đất công nghiệp ở miền Bắc Việt Nam vẫn tăng trưởng ổn định đến cuối năm 2019 do nhu cầu mạnh mẽ đến từ nhà đầu tư và quĩ đất phát triển bất động sản công nghiệp vẫn dồi dào.

tru2

Ông Vũ Công Trụ, Giám đốc Marketing và Chiến lược, Công ty CP Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ. Ảnh: K.Hà.

Tại buổi họp báo, ông Vũ Công Trụ, Giám đốc Marketing và Chiến lược, Công ty CP Tập đoàn đầu tư Sao Đỏ, chủ đầu tư KCN Nam Đình Vũ (Hải Phòng) cho biết, tính đến nay Hải Phòng có 760 dự án FDI với tổng vốn đầu tư hơn 18 tỉ USD. Trong đó có 355 dự án FDI là đổ về các KCN với tổng vốn đầu tư 14,18 tỉ USD.

Hiện Hàn Quốc và Nhật Bản là hai quốc gia đầu tư vào Hải Phòng nhiều nhất, trong đó, các nhà đầu tư Hàn Quốc đóng góp gần 6 tỉ USD vốn FDI, Nhật Bản góp gần 3 tỉ USD.

Mức giá chào bán đất KCN trung bình tại Hải Phòng hiện là 75 USD/m2. Mật độ các KCN tại Hải Phòng cũng khá dày so với nhiều tỉnh thành khác với hàng loạt KCN như An Dương, Đình Vũ, Deep C 2, Đồ Sơn, Nam Đình Vũ, Tràng Duệ, Vsip…

Theo ông Trụ, hiện tại KCN Nam Đình Vũ của Sao Đỏ đã thu hút được 19 nhà đầu tư, trong đó có 12 nhà đầu tư nội và 7 nhà đầu tư ngoại (chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản).

Đại diện Tập đoàn Sao Đỏ cũng cho biết, KCN Nam Đình Vũ tính tới nay đã thu hút được 138 triệu USD vốn đầu tư đổ vào các dự án tại đây. Từ nay đến cuối 2020, công ty Sao Đỏ đặt kế hoạch thu hút được 500 triệu – 1 tỉ USD tổng vốn đầu tư.

Khánh Hà

Thị trường chứng khoán (4/7): Diễn biến phân hóa, VN-Index giằng co mạnh quanh ngưỡng tham chiếu

Thị trường chứng khoán (4/7): Diễn biến phân hóa, VN-Index giằng co mạnh quanh ngưỡng tham chiếu
Chuyển động của nhóm ngân hàng ảm đạm hơn về cuối phiên sáng. Cùng với áp lực điều chỉnh đến từ cổ phiếu bán lẻ, bất động sản, thép, vận tải, hóa chất, điện, chỉ số chính sàn HOSE đã thu hẹp đáng kể đà tăng và chỉ còn xanh nhẹ hơn 0,5 điểm đến cuối phiên sáng.