|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Jared Kushner và Ivanka Trump: 2 trụ cột của 'doanh nghiệp gia đình' Nhà Trắng

13:32 | 19/04/2017
Chia sẻ
Ivanka Trump là con gái của tổng thống Mỹ Donald Trump. Jared Kushner là con rể tổng thống. Cặp đôi này đang ngày càng chứng tỏ tầm ảnh hưởng của mình tại Cánh Tây Nhà Trắng. 

Cặp đôi quyền lực

Một người có văn phòng cùng tầng với tổng thống ở Nhà Trắng; người kia mới chuyển vào văn phòng tầng trên. Một người vừa đến Iraq như sứ giả của tổng thống; người kia sẽ sớm tới Berlin theo lời mời của thủ tướng Đức.

Cả 2 tham dự bất kỳ cuộc họp nào họ muốn, dự bữa trưa với các nhà lãnh đạo nước ngoài và có đặc quyền tới Phòng bầu dục mà không cần báo trước. Với sự lép vế của chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon, Jared Kushner và Ivanka Trump hiện đang nổi lên như những cố vấn quan trọng nhất của Tổng thống Trump.

jared kushner va ivanka trump 2 tru cot cua doanh nghiep gia dinh nha trang

Cặp đôi Jared và Ivanka ngồi ngay cạnh chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân trong bữa tiệc ngày 6/4 tại Mar-a-Lago

Công khai hơn bất cứ vị tổng thống nào trước đó, ông Trump đang điều hành Cánh Tây Nhà Trắng như một doanh nghiệp gia đình. Phe dân chủ và trung lập của Mỹ đang lo ngại về chủ nghĩa “gia đình trị” của vị tân tổng thống.

Cho đến nay, cặp đôi Jared – Ivanka đã giành được một vài chiến thắng đáng kể trước ông Steve Bannon. Nhiều nguồn tin cho biết, 2 người chống lại ông Bannon không nhằm can thiệp vào việc hoạch định chính sách mà phần lớn là vì họ không muốn một chuỗi những thất bại (do ông Bannon) ảnh hưởng đến cá nhân ông Trump và thương hiệu gia đình.

"Nếu coi đây là một mô hình kinh doanh cổ điển, ông Trump thích đầu tư vào những người chiến thắng bởi họ kiếm được nhiều tiền hơn, và Jared luôn chiến thắng", cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich, đồng minh của ông Trump cho biết.

jared kushner va ivanka trump 2 tru cot cua doanh nghiep gia dinh nha trang

Cặp đôi tiếp chuyện thủ tướng Nhật Shinzo Abe khi ông đến thăm tổng thống Trump sau khi đắc cử tháng 11/2016

Cả 2 vợ chồng đều không có kinh nghiệm làm việc trong chính phủ. Jared Kushner, 36 tuổi, quản lý đế chế bất động sản được thừa kế. Ivanka Trump, 35 tuổi, (cùng các anh trai) được nuôi dạy để điều hành công ty gia đình và sở hữu một thương hiệu thời trang thu hút những khách hàng trẻ tuổi ở thành thị.

Nói theo lối kinh doanh, ông Kushner đang ở chế độ M&A (sáp nhập và mua lại). Ông mở rộng danh mục đầu tư của mình vào một loạt các vấn đề, bao gồm hòa bình Trung Đông, nạn lạm dụng thuốc giảm đau, quan hệ với Trung Quốc và Mexico, thậm chí là cả tái tổ chức chính phủ liên bang từ trên xuống dưới.

"Mọi việc đều phải báo với tôi," ông nói với các lãnh đạo doanh nghiệp trong quá trình chuyển giao quyền lực giữa cựu tổng thống Barack Obama và tổng thống Donald Trump.

Phong cách nhẹ nhàng nhưng thuyết phục

Thế nhưng phụ tá tổng thống trong Nhà Trắng còn lo ngại hơn về Ivanka Trump vì vừa vào Cánh Tây, vị đệ nhất tiểu thư có vẻ khó đoán hơn chồng.

jared kushner va ivanka trump 2 tru cot cua doanh nghiep gia dinh nha trang

Con gái và con rể luôn sát cánh bên ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử năm 2016

Theo một số nguồn tin, Ivanka xem mình như người giám hộ cho danh tiếng gia đình. Cô từng khá bực bội trong và sau chiến dịch tranh cử của ông Trump vì lo ngại sự nghiệp chính trị của cha sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh kinh doanh của gia đình.

Tuy không phải lúc nào cũng hỏi lời khuyên từ con gái, tổng thống Trump luôn lắng nghe ý kiến của Ivanka. Eric Trump, em trai cô, từng nói Ivanka rất buồn khi nhìn thấy những bức ảnh của nạn nhân trong vụ tấn công hóa học tại Syria và có khả năng cô đã khuyến khích cha mình trả đũa (ông Trump sau đó ra lệnh bắn 59 tên lửa xuống nước này).

“Có nhiều cách để được lắng nghe”, Ivanka nói trong một cuộc phỏng vấn với CBS. “Trong vài trường hợp, người ta biểu tình hay lên chương trình thời sự để phản đối. Có lúc, bạn chỉ cần nhẹ nhàng nhưng thẳng thắn nói lên ý kiến của mình”, cô chia sẻ.

jared kushner va ivanka trump 2 tru cot cua doanh nghiep gia dinh nha trang

Ông Trump luôn lắng nghe ý kiến của con gái

“Khi nào tôi bất đồng với cha, ông đều biết”, Ivanka nói thêm. “Tôi bày tỏ ý kiến của mình một cách thẳng thắn nhất. Tôi rất vui vì ông luôn lắng nghe. Đó là cách ông làm kinh doanh, và cũng là cách ông làm tổng thống”.

Mặc dù Ivanka đánh giá cao cách làm việc quyết liệt của ông Bannon, cô chưa bao giờ thân thiết với vị chiến lược gia, những người thân cận cho biết. Trong những tuần gần đây, cô thẳng thừng chỉ ra những thiếu sót của ông này với người cha tổng thống. Cô đặc biệt tức giận với những bài báo cho rằng ông Bannon (chứ không phải ông Trump) mới là người đưa ra thông điệp kinh tế dân túy giúp dẹp yên tình hình Trung Đông. Tất nhiên, tổng thống đồng tình với con gái.

Về phần Kushner, vị con rể chưa bao giờ “giải thích điều mình muốn mà luôn lắng nghe và cố gắng tìm ra điều tổng thống Trump cần”, cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ Gingrich cho biết. Ông Kushner cũng đóng vai trò là tai mắt của cha vợ. "Jared liên tục vươn ra ngoài để nhận phản hồi về cách làm việc của tổng thống", Kathy Wylde, chủ tịch Hiệp hội quan hệ đối tác của New York nói. Cuối cùng, khi người xung quanh luống cuống vì tính cách nóng nảy của ông Trump, Kushner vẫn luôn giữ bình tĩnh.

jared kushner va ivanka trump 2 tru cot cua doanh nghiep gia dinh nha trang

Tổng thống Donald Trump coi con rể là "thư ký toàn năng"

Kết

Thực ra, ông Trump muốn giữ ông Bannon trong đội ngũ của mình vì vị chiến lược gia hiểu rõ mối liên hệ của tổng thống với cử tri da trắng cũng như khuynh hướng muốn phá bỏ các quy tắc chính trị của ông. Và cũng chỉ vị cố vấn này mới tận tụy làm việc 18 tiếng một ngày hay lăn xả vào hoạt động hàng ngày của chính phủ, điều mà cả Ivanka và Jared đều chưa làm được. Tuy nhiên, rõ ràng vị tổng thống là một người coi trọng gia đình, trước là trong kinh doanh giờ là trong điều hành đất nước. Và có vẻ như Nhà Trắng đang dần biến thành vương triều của gia đình Trump.

Trang Hồ