|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

IDICO chốt ngày nhận cổ tức đợt 2, tổng chi cả năm 2022 là 1.320 tỷ đồng

10:18 | 18/04/2023
Chia sẻ
Với 330 triệu cổ phiếu đang lưu hành, IDICO cần chi 660 tỷ đồng trả cổ tức đợt 2 năm 2022. Trước đó, Công ty đã trả cổ tức đợt 1 với mức chi tương tự. Như vậy, tổng số tiền IDICO trả cổ tức năm 2022 là 1.320 tỷ đồng.

Tổng công ty IDICO - CTCP (Mã: IDC) vừa chốt 27/4 là ngày thanh toán cổ tức đợt 2 năm 2022 bằng tiền, tỷ lệ 20% (mỗi cổ phiếu nhận được 2.000 đồng). Với 330 triệu cổ phiếu đang lưu hành, IDICO cần chi 660 tỷ đồng để trả cổ tức.

Trước đó, công ty thông báo 12/4 là ngày đăng ký cuối cùng nhận cổ tức đợt 2 năm 2022, tương ứng với ngày giao dịch không hưởng quyền là 11/4.

Ngày 19/8/2022, công ty đã trả cổ tức đợt 1 năm 2022 bằng tiền, tỷ lệ 20%. Như vậy, tổng số tiền IDICO trả cổ tức năm 2022 là 1.320 tỷ đồng.

Tổng số tiền mà IDICO trả cổ tức năm 2022 là 1.320 tỷ đồng. (Ảnh minh hoạ: IDICO).

Ngày 21/4 tới đây, IDICO dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023 theo hình thức trực tuyến. Năm nay, công ty đặt mục tiêu 2.964 tỷ đồng doanh thu, 1.660 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế giảm lần lượt 8%, 20% so với cùng kỳ. Mức cổ tức năm 2023 dự kiến là 40%, tương đương với năm 2022.

Nguồn: Tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2023 của IDICO.

Hồi tháng 3, Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam dự phóng năm 2023, doanh thu của công ty đạt 6.413 tỷ đồng và lợi nhuận ròng 1.055 tỷ đồng, lần lượt giảm 22% và 54% so với cùng kỳ. Trong đó, hai mảng bất động sản khu công nghiệp (KCN) và năng lượng chiếm khoảng 78% tổng doanh thu hợp nhất, tương đương hơn 5.000 tỷ đồng.

Biên lợi nhuận gộp của IDICO được dự báo giảm về quanh mức 30% trong năm nay (năm 2022 đạt 43%). Điều này được lý giải là do không còn ghi nhận doanh thu đột biến đến từ KCN Phú Mỹ 2 và Phú Mỹ 2 mở rộng (do ghi nhận doanh thu một lần), cũng như doanh thu chưa thực hiện tại hai KCN này sẽ chưa ghi nhận thành doanh thu trong năm nay.

Ngoài ra, đơn vị phân tích còn cho rằng, diện tích đất cho thuê mới của công ty chỉ đạt 90 ha trong năm 2023, giảm 32% so với năm trước. Điều này phản ánh sự sụt giảm chung của toàn ngành trong giai đoạn giải ngân vốn FDI  bị chững lại, cũng như các chỉ số kinh tế toàn cầu chưa thực sự phục hồi mạnh.

Đối với giai đoạn 6 tháng đầu năm, việc xúc tiến đầu tư sẽ tương đối khó khăn. Tuy nhiên, IDICO được kỳ vọng vẫn sẽ đảm bảo doanh thu từ cho thuê đất thông qua việc đã ký hợp đồng ghi nhớ cho thuê 34 ha ở năm ngoái và kể từ quý III.   


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Lâm Anh

Tổng Giám đốc SSI: AI đã dần chuyển từ công nghệ ‘có thì tốt’ sang ‘phải có’
Ông Nguyễn Đức Thông cho biết AI đang được ứng dụng ngày càng sâu trong hoạt động công nghệ thông tin và vận hành doanh nghiệp, giúp rút ngắn thời gian phát triển sản phẩm. Tuy nhiên, việc triển khai công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu về kiểm soát kết quả đầu ra, năng lực sử dụng AI đúng cách và bảo mật dữ liệu.