Doanh nghiệp

IBM thâu tóm Red Hat với giá 34 tỉ đô la Mỹ

19:00 | 10/07/2019

Chia sẻ

Tập đoàn IBM (International Business Machines) hoàn tất thương vụ mua lại Công ty phần mềm Red Hat với trị giá 34 tỉ đô la, định hình một tương lai mới cho lĩnh vực điện toán đám mây lai mở (điện toán đám mây công cộng và đám mây riêng).
IBM thâu tóm Red Hat với giá 34 tỉ đô la Mỹ - Ảnh 1.

Đêm qua (9-7) theo giờ Hà Nội, IBM và Red Hat công bố đã hoàn tất thương vụ sáp nhập. Theo đó IBM đã mua lại tất cả các cổ phiếu phổ thông đã phát hành và đang lưu hành trên thị trường của Red Hat với giá 190 đô la mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt, tương đương tổng giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 34 tỉ đô la.

Red Hat sẽ hoạt động như một đơn vị riêng biệt và sẽ báo cáo kết quả kinh doanh cho bộ phận Các giải pháp phần mềm về điện toán và đám mây của IBM

Thu nhận Red Hat, IBM cam kết mở rộng, tăng tốc nguồn mở và đám mây lai cho các doanh nghiệp trong các ngành kinh tế, cũng như bảo tồn tính độc lập và tính trung lập của di sản nguồn mở của Red Hat.

Sự kết hợp của IBM và Red Hat sẽ cung cấp một nền tảng multicloud lai thế hệ tiếp theo. Dựa trên các công nghệ nguồn mở, như Linux và Kubernetes, nền tảng này sẽ cho phép các doanh nghiệp triển khai, quản lý dữ liệu và ứng dụng tại chỗ một cách an toàn, trên private cloud (đám mây riêng) hay multicloud (đa đám mây).

Bà Ginni Rometty, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành của IBM cho biết: "Các doanh nghiệp đang bước vào chương tiếp theo của các sáng kiến kỹ thuật số, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và dịch chuyển công việc quan trọng qua các private cloud và multicloud từ nhiều nhà cung cấp. Là nhà cung cấp đám mây lai hàng đầu, chúng tôi sẽ giúp đỡ các khách hàng xây dựng và củng cố nền tảng công nghệ của doanh nghiệp của họ trong nhiều thập kỷ tới".

Trước đó, cả hai công ty đã xây dựng mảng kinh doanh điện toán đám mây hàng đầu dành cho doanh nghiệp với tốc độ tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ, thông qua việc hỗ trợ các khách hàng chuyển đổi mô hình kinh doanh sang đám mây.

Doanh thu trên nền tảng đám mây của IBM đã tăng từ 4% tổng doanh thu năm 2013 lên 25% hiện nay. Doanh thu đám mây quí 1 năm nay đã tăng lên hơn 19 tỉ đô la so với cùng kỳ năm ngoái. Việc mua lại Red Hat dự kiến sẽ đóng góp thêm khoảng hai điểm tăng trưởng doanh thu gộp hàng năm cho IBM trong khoảng thời gian 5 năm.

Thư Linh

Thời báo Kinh tế Sài Gòn