Thời sự

Hướng tới kí kết RCEP vào năm 2020 tại Việt Nam

00:35 | 18/01/2020

Chia sẻ

Các nước tham gia RCEP đã bắt đầu rà soát về mặt pháp lý để có thể kí được Hiệp định này vào năm 2020 tại Việt Nam.
Hướng tới kí kết RCEP vào năm 2020 tại Việt Nam - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại cuộc họp báo thông báo kết quả Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết khả năng ký kết hiệp định RCEP trong năm 2020 – năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại cuộc họp báo thông báo kết quả Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cho biết:

“Tại Hội nghị Cấp cao RCEP diễn ra bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 tại Bangkok, Thái Lan vào tháng 11/2019, các nước trong RCEP đã nhất trí ra tuyên bố ghi nhận 15 nước trong tổng số 16 nước tham gia đàm phán về Hiệp định của RCEP đã kết thúc đàm phán với lời văn là 20 chương và cơ bản thống nhất với nhau về các vấn đề như tiếp cận thị trường và bắt đầu rà soát về mặt pháp lý để có thể ký được Hiệp định vào năm 2020 tại Việt Nam”.

Hiện nay, các nước cũng và đang tiến hành trao đổi về vấn đề này. Quan điểm chung là nếu RCEP được ký kết với đầy đủ 16 nước sẽ mang lại lợi ích về kinh tế, thương mại cho tất cả các thành viên của RCEP. Đó cũng chính là điều mong muốn của các nước tham gia RCEP.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: “Có thể nói, trong quá trình thương lượng Hiệp định RCEP, Việt Nam luôn phối hợp tích cực với tất cả các nước và luôn luôn mong muốn hướng đến một Hiệp định toàn diện chất lượng cao, bảo đảm lợi ích của các nước thành viên tham gia”.

Được bắt đầu khởi động đàm phán từ tháng 11/2012, Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực - RCEP đặt mục tiêu tăng cường hợp tác kinh tế giữa 10 nước thành viên ASEAN và 6 quốc gia mà hiệp hội này đã ký hiệp định thương mại tự do là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ và New Zealand.

Là một hiệp định thương mại tự do quy mô lớn của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, RCEP khi được ký kết sẽ hình thành một khối thương mại chiếm tới 1/3 GDP toàn cầu, với tổng dân số 3,56 tỷ người và tạo ra giá trị thương mại hơn 1.000 tỷ USD, tương đương 29% giá trị thương mại toàn cầu.

Nhóm PV