|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Họp đại hội cổ đông được tặng tiền, gạo, máy massage

19:00 | 05/05/2024
Chia sẻ
Sau đại dịch, để thu hút cổ đông, nhiều doanh nghiệp chọn cách tặng tiền, thực phẩm, máy massage khi họ tham dự đại hội thường niên.

Nắm giữ rất ít cổ phiếu SGB của Ngân hàng thương mại Sài Gòn Công Thương, chị Huyền Châm ở TP HCM bất ngờ vì họp nửa buổi nhưng nhận phong bì 600.000 đồng.

"Nhận số tiền không quá lớn nhưng đây là niềm an ủi của cổ đông khi nắm giữ cổ phiếu để đồng hành cùng doanh nghiệp", chị Châm nói.

Ban kiểm tra tư cách cổ đông của ngân hàng này cho biết có khoảng 328 cổ đông tham dự, tức nhà băng đã chi ra gần 200 triệu đồng tiền quà tặng.

Tương tự, tại đại hội đồng cổ đông thường niên của Ngân hàng Quân Đội (MBB), mỗi cổ đông nhận phong bì có 500.000 đồng tiền mặt. Điều này duy trì giống chính sách năm 2023 và được nhiều người ủng hộ. Với khoảng 2.200 cổ đông tham dự, ước tính ngân hàng này bỏ ra 1,1 tỷ đồng riêng về quà tặng đại hội cổ đông.

Quà tặng chị Châm được nhận tại đại hội cổ đông của SGB. Ảnh: Huyền Châm

Cổ đông của SHB cũng được nhận phong bì 200.000 đồng. Với khoảng 1.400 cổ đông đến dự họp, ngân hàng đã chi ra ước tính 280 triệu đồng để tri ân cổ đông.

Tổng công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIG) khiến các cổ đông trầm trồ khi tặng số tiền lên tới hàng triệu đồng. Theo đó, các cổ đông tham dự đại hội được tăng 10 triệu đồng một người khi sở hữu trên 1 triệu cổ phiếu. Đối với cổ đông nhỏ nắm giữ dưới 1 triệu cổ phiếu, số tiền nhận được sẽ tương ứng số lượng cổ phiếu nhân với 10 đồng một cổ phiếu.

Ngoài tặng tiền, mùa đại hội cổ đông năm nay nhiều doanh nghiệp chọn cách tặng quà bằng sản phẩm như gạo, nước mắm, nha đam hay các sản phẩm đồ gia dụng, chăm sóc sức khỏe

Điển hình như Công ty cổ phần Tập đoàn PAN ( PAN), phần quà cho các cổ đông trên 25.000 cổ phiếu là 50 kg gạo Vinaseed, 6 chai nước mắm thượng hạng 584 Nha Trang và 1 hộp quà đa dạng các sản phẩm PAN gồm hạt điều và hoa quả sấy, bánh kẹo, cà phê.

Nếu so với phần quà năm ngoái, quà năm nay của Tập đoàn PAN giảm tới 50 kg gạo, giảm 6 chai nước mắm thượng hạng 584 Nha Trang và tăng thêm 1 hộp quà đa dạng các sản phẩm PAN.

Hay như Công ty cổ phần thực phẩm G.C mỗi cổ đông ra về được nhận một phần quà bao gồm thạch dừa, nha đam và chậu cây cảnh nha đam.

Trong nhóm nông nghiệp, năm trước đại hội cổ đông Hoàng Anh Gia Lai cũng tặng chuối, thịt heo, sầu riêng cho cổ đông.

Bộ ly mà Sacombank tặng cổ đông dự đại hội năm nay. Ảnh: Linh Đan

Giảm phần quà tặng so với năm ngoái, năm nay Ngân hàng thương mại cổ Sài Gòn Thương Tín (STB) chỉ tặng cổ đông bộ ly, thay vì nửa chỉ vàng 24k. Tương tự, VPBank tặng cổ đông máy massage.

Trong khi nhiều doanh nghiệp chi tiền tỷ để tặng quà cổ đông, ở chiều ngược lại, nhiều đại hội không tặng quà và tổ chức trực tuyến. Trong đó, Vinamilk, Thế Giới Di Động, Tập đoàn Hòa Bình... chọn cách đại hội online để tiết kiệm chi phí. Đây cũng là nhóm doanh nghiệp, 3 năm qua liên tục bị giảm doanh thu và lợi nhuận do ảnh hưởng của hậu Covid-19, sức mua giảm, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu.

Trao đổi với VnExpress, một chuyên gia kinh tế ở TP HCM đánh giá việc tặng quà cho cổ đông là cách giúp nhà đầu tư phấn khởi hơn khi tham dự đại hội thường niên bên cạnh việc nghe trình bày kế hoạch kinh doanh khô khan. Đây là trào lưu trong vài năm gần đây giúp cổ đông hứng khởi tham gia đại hội.

"Quà tặng không lớn so với giá trị đầu tư của cổ đông nhưng sẽ giúp cho cổ đông có cái nhìn thiện cảm hơn với doanh nghiệp và tác động tâm lý ở lại đầu tư lâu dài hơn", vị này nói.

Ông cũng cho biết, các công ty tặng tiền năm nay đa phần là doanh nghiệp có kết quả kinh doanh 2023 khả quan hơn so với năm 2022.

4 tháng đầu năm, các doanh nghiệp, nhà băng cho biết hoạt động kinh doanh còn nhiều khó khăn. Trong đó, nhiều doanh nghiệp giảm lợi nhuận so với cùng kỳ. Lãnh đạo nhà băng Eximbank nhận định, quý I năm nay, thị trường tín dụng khó khăn nhất 18 năm qua nhưng lãnh đạo công ty tin rằng từ quý III thị trường sẽ ấm trở lại.

Đồng quan điểm, các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, thực phẩm cho biết sức mua sẽ phục hồi tốt từ cuối quý II năm nay.

Hồng Châu

Hồng Châu