Doanh nghiệp

Hơn 3 năm rưỡi sau IPO, Hanel mới đăng ký giao dịch trên UPCoM

11:47 | 02/01/2020

Chia sẻ

Hanel chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào tháng 4/2016, tuy nhiên không thành công khi chỉ bán được 20% trên tổng số.
Hơn 3 năm rưỡi sau IPO, Hanel mới đăng ký giao dịch trên UPCoM - Ảnh 1.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa chấp thuận cho CTCP Hanel đăng ký giao dịch 192,6 triệu cổ phiếu trên UPCoM với mã chứng khoán HNE.

Như vậy sau hơn ba năm rưỡi chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), hơn hai năm rưỡi chính thức chuyển đổi thành công ty cổ phần, Hanel mới có thể lên sàn chứng khoán. Nguyên nhân được cho là những vướng mắc liên quan đến vấn đề đất đai sau cổ phần hóa.

Hanel phần lớn đang được sở hữu bởi cổ đông Nhà nước là Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội với 97,93%. Trước đó, công ty này đã có một lần IPO và một lần chào bán tới 61% cổ phần cho cổ đông chiến lược không thành công khi không tìm được người mua. 

Hanel sở hữu nhiều công ty con, liên doanh và đầu tư vào các công ty liên kết hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, kinh doanh thương mại, đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ cao, bất động sản, hạ tầng khu công nghiệp, công viên phần mềm… 

Các dự án đầu tư đáng chú ý của công ty này gồm có Khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội (dự kiến đầu tư 13.000 tỉ đồng), hay Tòa tháp Thương mại điện tử và văn phòng Hanel tại Lô 2 - E9 Khu đô thị mới Cầu Giấy…

Trong những năm gần đây, mỗi năm công ty mẹ Hanel đạt doanh thu thuần từ 400 - 450 tỉ đồng. Về lợi nhuận, riêng năm 2018 tăng đột biến lên tới 178 tỉ đồng sau thuế, gấp gần 7 lần năm trước đó. 

Tên tuổi của Hanel gắn bó mật thiết với cựu Chủ tịch HĐQT quản trị Lê Quốc Bình, tuy nhiên ông này đã về hưu vào cuối năm ngoái. Người thế chỗ ông Bình tại ghế Chủ tịch Hanel là ông Nguyễn Đình Vinh.

Đông A