Thời sự

Hoạt động kinh tế ở Eurozone tăng trưởng nhanh nhất trong hơn hai thập niên

00:14 | 24/07/2021

Chia sẻ

Theo kết quả cuộc khảo sát của hãng cung cấp thông tin kinh tế IHS Markit công bố ngày 23/7, nền kinh tế ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 21 năm qua, khi hoạt động tối đa nhờ các hạn chế nhằm kiểm soát đại dịch COVID-19 được nới lỏng.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng tổng hợp của Eurozone theo khảo sát của IHS Markit tăng từ 59,5 trong tháng Sáu lên 60,6 trong tháng Bảy, cao hơn nhiều so với mức 50 phân định giữa suy giảm và tăng trưởng.

Hoạt động kinh tế ở Eurozone tăng trưởng nhanh nhất trong hơn hai thập niên - Ảnh 1.

Hoạt động kinh tế ở Eurozone đang trên đà tăng trưởng nhanh. (Ảnh: TTXVN).

Theo nhà kinh tế trưởng của IHS Markit, Chris Williamson, vào cao điểm mùa Hè, các lĩnh vực du lịch và khách sạn là những động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế đạt mức cao kỷ lục.

Tuy nhiên, với các nhà chế tạo, những chậm trễ trong chuỗi cung ứng vẫn là lo ngại lớn khi ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và làm tăng chi phí.

Điều này có thể là nguyên nhân khiến giá hàng hóa tiêu dùng tăng trong những tháng tới và dẫn tới lạm phát tăng.

Khảo sát cho thấy sự lây lan của biến thể Delta bắt đầu tác động đến lòng tin kinh doanh, do lo ngại các biện pháp mới có thể lại gây ra những xáo trộn đối với nền kinh tế.

Ông Williamson cho rằng biến thể Delta là mối đe dọa lớn đến triển vọng của nền kinh tế. Không chỉ sự gia tăng số ca mắc khiến sự lạc quan của doanh nghiệp giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng Hai mà làn sóng lây nhiễm mới trên khắp thế giới có thể gây ra những gián đoạn nguồn cung, từ đó làm giá cả tăng.

Lê Minh