Thời sự

Hoãn phiên tòa xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

07:51 | 07/01/2021

Chia sẻ

HĐXX quyết định hoãn phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cùng 9 đồng phạm do vắng mặt ba bị cáo và nhiều người có quyền nghĩa vụ liên quan.

Hôm nay ngày 7/1, TAND thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và 9 bị cáo về sai phạm trong quản lý, sử dụng khu đất 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM).

Phiên sơ thẩm dự kiến kéo dài 8 ngày liên tục.

Hai bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) bị đưa ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí". 8 bị cáo còn lại hầu tòa về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Theo báo cáo của thư ký, ba bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM), Lê Văn Thanh (cựu Phó Chánh văn phòng UBND TP HCM) và Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) dù được triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt không lý do.

Ngoài ra, đại diện Công ty Mê Linh, ông Phan Văn Tuất (nguyên Chủ tịch HĐQT, phụ trách Bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco) và nhiều người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cũng không đến tòa.

HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Chủ tọa cho biết phiên tòa sẽ được mở vào một ngày khác, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng tống đạt, trích xuất để các bị cáo và người liên quan có mặt đầy đủ.

Hoãn phiên tòa xử cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng  - Ảnh 1.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng (ngoài cùng bên trái) cùng các bị cáo tại tòa. (Ảnh: TP/ PLO).

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (viết tắt là Sabeco, thuộc Bộ Công Thương quản lý) được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM) có tổng diện tích 6.080m2 dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.

Mặc dù ngay từ những năm 2011, 2012, Chính phủ đã có các Nghị quyết yêu cầu các bộ, ngành, Tổng công ty Nhà nước không đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính, nhất là lĩnh vực bất động sản, tài chính. Đồng thời, khi Sabeco triển khai thực hiện dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, Sabeco không bố trí được số tiền phải nộp để chuyển mục đích sử dụng là hơn 1.236 tỷ đồng, nhưng bị can Vũ Huy Hoàng đã không chấp hành các Nghị quyết của Chính phủ và vẫn vẫn quyết định cho đầu tư dự án.

Trong giai đoạn 2012 – 2016, bị can Vũ Huy Hoàng chỉ đạo bị can Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương, đang bị truy nã) và cấp dưới ra văn bản yêu cầu cán bộ tại Sabeco dùng quyền sử dụng khu đất trên và tiền của Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân, thành lập Sabeco Pearl để kinh doanh bất động sản.

Sau đó, ông Hoàng không chỉ đạo mà đã để cho Sabeco thoái toàn bộ vốn góp tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp. Từ đó, quyền sử dụng khu đất trên được dịch chuyển từ tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân. Hành vi của các bị can gây thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng.

Do bị can Hồ Thị Kim Thoa đã bỏ trốn nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với bị can, Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can và Quyết định truy nã đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa.


Anh Đào