|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Hoa Sen muốn mua 22 triệu cổ phiếu quỹ khi HSG liên tục giảm sâu

10:36 | 29/01/2021
Chia sẻ
Theo nghị quyết của Hoa Sen, việc mua lại cổ phiếu quỹ nhằm bảo vệ lợi ích của cổ đông và nhà đầu tư. Với thị giá hiện tại, công ty sẽ chi hơn 480 tỷ đồng để mua vào.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (Mã: HSG) vừa có nghị quyết thông qua việc mua lại cổ phiếu quỹ. Theo công bố, chủ trương mua cổ phiếu quỹ do thị trường chứng khoán đang giảm sâu. Thêm vào đó, các thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước bùng nổ càng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường chứng khoán.

"Trước tình trạng giảm sâu của thị trường chứng khoán, cổ phiếu HSG cũng giảm sàn trong nhiều phiên, mặc dù hoạt động kinh doanh của Tập đoàn hiện đang rất hiệu quả và ổn định", nghị quyết HĐQT của Hoa Sen nêu.

Để bảo vệ lợi ích cổ đông và nhà đầu tư, HĐQT Tập đoàn Hoa Sen thông qua việc mua lại 22 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ. Khối lượng trên tương đương 5% vốn điều lệ của công ty. Nguồn vốn để mua cổ phiếu quỹ từ thặng dư vốn cổ phần.

Theo kế hoạch đưa ra, việc mua cổ phiếu HSG thực hiện theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận trên sàn với mức giá thị trường tại thời điểm giao dịch. Công ty sẽ thực hiện giao dịch ngay sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Hoa Sen muốn mua 22 triệu cổ phiếu quỹ khi mã HSG liên tục giảm sàn - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu HSG trong những phiên giao dịch gần đây. Nguồn: TradingView.

Trở lại diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam, VN-Index liên tục lao dốc kể từ giữa tháng 1, sau khi không thể chinh phục thành công mức đỉnh lịch sử 1.200 điểm. Thị trường liên tục trải qua những phiên giảm sâu. Đỉnh điểm là phiên giao dịch ngày 28/1, chỉ số có mức giảm lớn nhất trong lịch sử và toàn thị trường có hơn 500 mã chứng khoán giảm sàn.

Với diễn biến tiêu cực của thị trường, cổ phiếu HSG đã có 3 phiên giảm mạnh từ 26.850 đồng/cp tại ngày 25/1 xuống còn 21.850 đồng/cp ngày 28/1, tương đương mức giảm 18,6%. Cổ phiếu HSG giảm sàn trong hai phiên 27 - 28/1.

Ước tính tại mức giá hiện tại, Tập đoàn Hoa Sen chi hơn 480 tỷ đồng để mua cổ phiếu quỹ.

Theo ghi nhận, trong đợt lao dốc của thị trường chứng khoán Việt Nam này, Hoa Sen là công ty đầu tiên đăng ký mua vào cổ phiếu quỹ để hỗ trợ giá cổ phiếu.

Tại ngày 31/12/2020, tiền và các khoản tương đương tiền của Tập đoàn Hoa Sen là 490,5 tỷ đồng trong đó có 452,7 tỷ đồng tiền (tiền mặt, gửi ngân hàng không kỳ hạn, tiền đang chuyển) và 37,8 tỷ đồng các khoản tương đương tiền. 

Trước đợt giao dịch này, Hoa Sen sở hữu khối lượng nhỏ cổ phiếu quỹ, chỉ với 812 triệu đồng cuối năm 2020.

Hoàng Linh