|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Hòa Phát \"tái khởi động\" dự án thép gần 3 tỷ USD

11:48 | 10/10/2016
Chia sẻ
Dự án có công suất 4 triệu tấn/năm được phân kỳ 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn có công suất 2 triệu tấn/năm. Tổng vốn đầu tư đăng ký là 60.000 tỷ đồng, trong đó vốn cho mỗi giai đoạn là 30.000 tỷ đồng.

Tỉnh Quảng Ngãi đã chính thức lựa chọn Tập đoàn Hòa Phát làm chủ đầu tư dự án thép tỷ USD tại Dung Quất sau khi nhà đầu tư Đài Loan rút lui.

Dự án có công suất 4 triệu tấn/năm được phân kỳ 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn có công suất 2 triệu tấn/năm. Tổng vốn đầu tư đăng ký là 60.000 tỷ đồng, trong đó vốn cho mỗi giai đoạn là 30.000 tỷ đồng.

Nếu được các bộ ngành đồng ý, trước mắt, Tập đoàn Hòa Phát phải chi ngay hơn 266 tỷ đồng để tiếp quản và thanh lý các tài sản mà công ty Guang Lian đã chi cho dự án. Tập đoàn này cũng sẵn sàng chi thêm hơn 22 tỷ đồng (1 triệu USD) để được đối tác ngoại chuyển giao hồ sơ, số liệu liên quan đến báo cáo đánh giá tác động môi trường mà Guang Lian đã thực hiện trước đây để phục vụ cho dự án của mình.

Dự án thép tại Dung Quất lần đầu được Thủ tướng chấp thuận là năm 2005, cho Công ty TNHH Tycoons Worldwide 100% vốn nước ngoài. Sau nhiều lần thay đổi nhà đầu tư và giấy phép, dự án nâng công suất lên 5 triệu tấn/năm và tổng vốn dự kiến 3 tỷ USD, rồi 4,5 tỷ USD. Tuy nhiên sau nhiều lần bổ sung ưu đãi nhưng không được chấp nhận, đến giữ năm ngoái, chủ đầu tư đã đề xuất không tiếp tục đẩy mạnh dự án.

Đến tháng 7/2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất ra quyết định chấm dứt hoạt động dự án. Chưa đầy 2 tháng sau, Tập đoàn Hòa Phát là đối tác mới được tỉnh chấp thuận để tiếp tục triển khai thay thế nhà đầu tư nước ngoài.

Chí Hiếu

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.