Doanh nghiệp

Hóa dầu Petrolimex (PLC) có tân tổng giám đốc

14:21 | 26/10/2020

Chia sẻ

Quyết định bổ nhiệm tân Tổng giám đốc sẽ có hiệu lực từ ngày 1/11, song thực tế ông Nguyễn Văn Tuấn đã tiếp quản công việc của Tổng giám đốc và trực tiếp điều hành công ty từ hồi đầu tháng 8.

Hội đồng quản trị Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex - CTCP (Mã: PLC) vừa ra quyết định bổ nhiệm ông Lê Quang Tuấn, thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc công ty thay thế vị trí Tổng giám đốc của ông Nguyễn Văn Đức chuẩn bị nghỉ hưu.

Theo đó, ông Lê Quan Tuấn sẽ trở thành Tổng giám đốc mới của Hóa dầu Petrolimex từ ngày 1/11 tới đây, thời hạn 5 năm. Trước đó, từ đầu tháng 8, ông Tuấn đã được giao tiếp nhận các công việc của Tổng giám đốc trực tiếp điều hành công ty.

Bên cạnh đó, ông Tuấn hiện còn tham gia trong HĐQT CTCP Vận tải Hóa dầu VP (Mã: VPA). 

Ngày 15/10 vừa qua, Hóa dầu Petrolimex đã kí kết hợp tác 3 bên sản xuất - phân phối - sử dụng sản phẩm xăng dầu, dầu mỡ nhờn Petrolimex với Công ty xăng dầu Khu vực I và Công ty CP Xây dựng và Năng lượng VCP.

Đơn vị sử dụng là Xây dựng và Năng lượng VCP chuyên đầu tư xây dựng các dự án thuỷ điện, tư vấn xây lắp các công trình điện, công trình dân dụng, công nghiệp, cơ sở hạ tầng…Công ty có 9 nhà máy thủy điện trên toàn quốc với tổng giá trị tài sản gần 4.000 tỉ đồng.

Theo Chứng khoán Yuanta, PLC sẽ là một trong những doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều nhất từ dự án Cao tốc Bắc – Nam khi các thành phần của dự án này được triển khai. 

PLC là nhà sản xuất nhựa đường hàng đầu Việt Nam với thị phần vào khoảng 25 – 30%, lợi nhuận của công ty có tính chu kì và biến động gắn liền với hoạt động đầu tư công (vốn bị đình trệ trong nhiều năm qua).

Tỉ suất lợi nhuận gộp của mảng nhựa đường sẽ được cải thiện kể từ năm 2021 khi nhu cầu nhựa đường có tỷ lệ polymer cao từ dự án Cao tốc Bắc – Năm tăng mạnh.

Cho năm 2020, Hóa dầu Petrolimex đặt kế hoạch thận trọng với doanh thu thuần dự kiến giảm 18,6% so với cùng kì, xuống còn hơn 5.016 tỉ đồng. LNST giảm 25% xuống còn 109,5 tỉ đồng. 

Cổ tức tiền mặt cho năm 2019 tỷ lệ là 15%, đây là mức cổ tức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. PLC có lịch sử trả cổ tức khá cao với tỉ lệ cổ tức tiền mặt hàng năm vào khoảng 15 – 20%.

Thu Thủy