|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hộ chiếu mới bị từ chối nhập cảnh tại 3 quốc gia: Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh

20:03 | 03/08/2022
Chia sẻ
Bộ Công an quyết định sẽ ghi bổ sung ở phần bị chú trong hộ chiếu mới nội dung nơi sinh của công dân mang hộ chiếu. Nếu cần thiết, công dân có thể đến Cục Xuất nhập cảnh, Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bổ sung thêm.

Trả lời câu hỏi của về việc hộ chiếu mới của Việt Nam bị một số nước từ chối nhập cảnh vì thiếu nơi sinh tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, hộ chiếu mới của Việt Nam tuân thủ các nội dung Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019.

Hộ chiếu này cũng thỏa mãn các điều kiện, tiêu chuẩn của ICAO và tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, hộ chiếu cũng không ghi mục nơi sinh như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sỹ, Mông Cổ, Ả Rập Xê Út…

"Hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay vẫn công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam. Hiện chỉ có một số nước như Đức, Tây Ban Nha, Séc tạm thời chưa công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam do vướng một số yếu tố mang tính chất kỹ thuật”, Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Đại diện Bộ Công an cũng cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho các công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, lao động, du lịch, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đang phối hợp cùng 3 nước Đức, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc để xử lý các vấn đề mang tính kỹ thuật.

Trước mắt, để tạo điều kiện thuận lợi, Bộ Công an quyết định sẽ ghi bổ sung ở phần bị chú trong hộ chiếu mới nội dung nơi sinh của công dân mang hộ chiếu. Nếu cần thiết, công dân có thể đến Cục Xuất nhập cảnh, Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bổ sung thêm, Trung tướng Tô Ân Xô nêu rõ.

Đồng thời, Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các điều luật, quy định của pháp luật liên quan đến hộ chiếu để có thể bổ sung mục nơi sinh trong phần nhân thân của hộ chiếu mới. 

Trước đó, ngày 27/7, Đại sứ quán Đức đã có thông báo dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới vì không thể hiện nơi sinh của người sử dụng. Sau đó, lần lượt Đại sứ quán Tây Ban Nha, Đại sứ quán CH Séc tại Việt Nam cũng thông báo dừng cấp thị thực, trong khi Đại sứ quán Anh và Pháp thông báo công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Hộ chiếu mẫu này là mẫu mới được Bộ Công an cấp từ ngày 1/7, giữ nguyên kích thước so với hộ chiếu cũ, nhưng màu sắc ở trang bìa đổi thành xanh tím than và không thể hiện thông tin nơi sinh. 

Trước việc hộ chiếu mẫu mới bị nhiều nước từ chối cấp visa, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đang phối hợp cùng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao giải quyết theo đường ngoại giao. Sau khi thống nhất về phương án, Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền để có hướng xử lý tiếp theo. 

Tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ diễn ra sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng yêu cầu Bộ Công an nghiên cứu giải pháp về vấn đề liên quan hộ chiếu mẫu mới, tránh tác động bất lợi trong bối cảnh mở cửa, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. 

Hạ An