|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Hiệp hội Điều Việt Nam kiến nghị linh hoạt trong khai báo hải quan

19:47 | 25/07/2017
Chia sẻ
Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) vừa có công văn đề nghị cho phép doanh nghiệp linh hoạt trong lựa chọn khai báo hải quan.
hiep hoi dieu viet nam kien nghi linh hoat trong khai bao hai quan
Hiệp hội Điều Việt Nam kiến nghị linh hoạt trong khai báo hải quan. Ảnh minh họa: K GỬIH -TTXVN

Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) vừa có công văn gửi Bộ Tài chính (trong đó có Tổng cục Hải quan và chi cục hải quan các tỉnh/thành phố liên quan), Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị cho phép doanh nghiệp linh hoạt trong lựa chọn khai báo hải quan.

Công văn nêu rõ, theo thông tin từ doanh nghiệp hội viên của VINACAS, từ cuối tháng 6/2017 đến nay, hàng trăm container điều thô nhập khẩu và điều nhân xuất khẩu về tới cảng Tp. Hồ Chí Minh buộc phải lưu công, lưu bãi chờ thông quan do vướng mắc các quy định mới về khai báo hải quan căn cứ công văn số 4828/TCHQ-CSQL ngày 27/6/2017 và công văn số 4824/TCHQ-GSQL ngày 20/7/2017 của Tổng Cục Hải quan về thực hiện Quy định số 15/2017/QĐ-TTg ngày 12/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục hàng hóa nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập.

Cụ thể là thay vì trước đây doanh nghiệp được phép làm thủ tục khai báo hải quan và kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu nơi hàng đến (một cửa) thông qua Chi cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh với thời gian và thủ tục thông quan nhanh chóng thì nay bắt buộc phải khai báo hải quan tại chi cục hải quan của tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt cơ sở sản xuất (Bình Phước, Đồng Nai…).

Quy định mới này đã phát sinh thêm một cửa thứ hai vì việc kiểm dịch thực vật vẫn bắt buộc thực hiện tại Tp. Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, Cơ quan Kiểm dịch Thực vật Vùng II không thể lấy mẫu kiểm dịch ngay khi hàng về tới cảng Tp. Hồ Chí Minh mà phải đợi hàng hóa đã được kiểm tra xong bởi chi cục hải quan của tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt cơ sở sản xuất thì mới lấy tiến hành mẫu kiểm dịch. Như vậy, mỗi lô hàng sẽ phải được vận chuyển từ Tp. Hồ Chí Minh đi các tỉnh/thành phố có liên quan (để thông quan) và có thể từ các tỉnh/thành phố kéo về Tp. Hồ Chí Minh (để kiểm dịch), sau đó lại quay ngược lại các tỉnh/thành phố (để nhập kho và đưa vào sản xuất).

Việc này gây lãng phí thời gian và chi phí liên quan cho doanh nghiệp và xã hội như: gia tăng chi phí lưu công, lưu bãi; gia tăng thời gian vận chuyển hàng hóa từ cảng về kho của doanh nghiệp; trì hoãn thời gian xếp dỡ và tiến độ sản xuất, giao hàng cho khách…

Căn cứ điều kiện thực tế của ngành điều với lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn và vòng quay trong sản xuất, chế biến nhanh, VINACAS đề nghị cho phép doanh nghiệp ngành điều được linh hoạt lựa chọn khai báo hải quan tại Chi cục Hải quan ở Tp. Hồ Chí Minh hoặc chi cục hải quan của tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt cơ sở sản xuất tùy theo điều kiện thực tế của mỗi doanh nghiệp.

hiep hoi dieu viet nam kien nghi linh hoat trong khai bao hai quan [Infographic] Xuất khẩu hạt điều qua các năm

Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm điều của Việt Nam dự kiến đạt 3,3 tỷ USD.

hiep hoi dieu viet nam kien nghi linh hoat trong khai bao hai quan Liên kết giữa sản xuất và chế biến hạt điều còn hạn chế

Bộ NN&PTNT vừa có thông báo ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh về triển khai các giải pháp phát ...

hiep hoi dieu viet nam kien nghi linh hoat trong khai bao hai quan Giá tăng kỷ lục, ngành điều vẫn khó

Năm 2016, kim ngạch xuất khẩu điều đạt 2,84 tỉ USD, đứng thứ 2 sau ngành cà phê.

Bích Hồng