Hàng hóa

Hiệp hội Chăn nuôi: Giá heo hơi có thể tăng phi mã lên 120.000 đồng/kg

12:25 | 17/12/2019

Chia sẻ

Với tình hình hiện tại, ông Nguyễn Tất Thắng, Tổng Thư kí Hội Chăn nuôi Việt Nam, dự báo đà tăng giá heo hơi vẫn chưa dứt, từ nay đến Tết Nguyên Đán có thể chạm tới 110.000 - 120.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay 17/12 tiếp tục đà tăng, có nơi chạm mức 97.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận, tại Hưng Yên, giá tăng nhẹ thêm 1.000 đồng/kg lên 93.000 đồng/kg; một số nơi còn báo lên tới 95.000 - 96.000 đồng/kg. Thủ phủ nuôi heo Hà Nam cũng đã xuất hiện giá 95.000 đồng/kg.

Tại Sơn La, giá báo lên tới 91.000 đồng/kg. Đặc biệt, theo một hộ chăn nuôi tại Ninh Bình, thương lái có nơi đã trả tới 97.000 đồng/kg với biểu trung bình 112 kg mỗi con.

Có địa phương người dân cho biết đi chợ bây giờ mua thịt heo còn khó hơn mua vàng. Nhiều sạp ở chợ thị trấn không còn bán thịt heo như trước, nếu có thì số lượng bán cũng rất ít chỉ tầm vài kg.

Trước tình trạng giá heo hơi tăng liên tục những ngày vừa qua, trao đổi riêng với người viết ông Nguyễn Tất Thắng, Tổng Thư kí Hội Chăn nuôi Việt Nam, cho biết hiện nay thị trường đang bước vào các dịp lễ tết cuối năm, do đó nhu cấu thịt heo tăng lên.

Thêm vào đó, hiện nay thị trường cũng đang trong chu kì tăng giá heo hơi từ 10 đến 15 ngày, kèm theo nhu cầu vẫn đang thiếu hụt.

Ông Thắng cũng tiết lộ có hiện tượng găm hàng, "làm giá" heo hơi: "Có một số trang trại lớn bán nhỏ giọt trong khi các hộ dân nhỏ lẻ không còn heo để bán. Điều này càng khiến tình trạng khan hiếm hàng thêm nghiêm trọng".

Mặc dù cơ quan quản lí nhà nước khuyến khích người tiêu dùng chuyển sang ăn các loại thịt khác như gia cầm, thịt bò, cá, trứng...nhưng theo ông Thắng thịt heo vẫn chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn, khoảng 60% và vẫn chưa thể cân bằng lại được.

Trước đó, Bộ Công Thương đưa ra dự báo các tháng cuối năm thiếu khoảng 200.000 tấn thịt heo.

Nhằm bình ổn thị trường thịt heo, Bộ Công Thương đã chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường tại các địa phương đã triển khai tích cực công tác chống đầu cơ, tích trữ, ngăn chặn việc chuyên chở heo bệnh, heo lậu, ngăn chặn việc đưa heo sang các nước láng giềng qua đường tiểu ngạch.

Về việc nhập khẩu thịt, Bộ Công Thương cho biết hện nay có 24 quốc gia được xuất khẩu thịt heo chính ngạch vào Việt Nam gồm: Argentina, Australia, Bỉ, Áo, Brazil, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hungari, Ấn Độ, Irelen, Litva, Italy, Nhật, Hàn Quốc, Malaysia, New zealand, Ba Lan, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga, Mexico.

Tuy nhiên ông Thắng nhận định mặc dù lượng heo nhập khẩu tăng gấp nhiều lần so với năm ngoái nhưng khối lượng cũng chỉ vài chục nghìn tấn, không đủ đáp ứng nhu cầu.

"Bộ Công Thương, Bộ Tài chính đã tạo điều kiện. Vấn đề là doanh nghiệp có nhập khẩu hay không? nhập về rồi thì bán cho ai?", ông Thắng nói.

Với tình hình hiện tại, ông Thắng dự báo đà tăng giá heo hơi vẫn chưa dứt, từ nay đến Tết Nguyên Đán có thể chạm tới 110.000 - 120.000 đồng/kg.

"Với mức giá trên 90.000 đồng/kg như hiện nay, người chăn nuôi lãi gấp đôi, ngay cả khi chi phí nuôi heo tăng lên nhiều. Theo đó, chi phí nuôi heo ở hộ nhỏ lẻ là trên 50.000 đồng/kg còn doanh nghiệp khoảng 45.000 đồng/kg", ông Thắng cho biết.

Đại diện Hiệp hội Chăn nuôi cho biết mức chênh lệch về chi phí này chủ yếu đến từ con giống (chiếm 20% chi phí nuôi). Theo đó, giá con giống đã tăng gấp 3 lần so với đầu năm lên 3 triệu đồng/kg. Trong khi đó, những doanh nghiệp chăn nuôi đã chủ động được con giống.

H.Mĩ