|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Hệ thống của PVOIL bị hacker tấn công

17:12 | 02/04/2024
Chia sẻ
Từ 0h ngày 2/4, hệ thống công nghệ thông tin của PVOIL bị hacker tấn công, khiến website, email, ứng dụng thanh toán và hóa đơn điện tử bị ngưng trệ.

Chiều 2/4, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) - đơn vị chiếm 17% thị phần cả nước, cho biết hệ thống của họ bị tấn công theo hình thức mã hóa dữ liệu (ransomware) từ 0h.

PVOIL là một trong 34 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu đang hoạt động trên thị trường. Vụ việc này khiến toàn bộ hệ thống công nghệ thông tin, gồm website, email, ứng dụng thanh toán PVOIL Easy của doanh nghiệp này và các đơn vị thành viên ngừng hoạt động.

Hiện, họ cũng không thể phát hành hóa đơn điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ cho khách hàng. "Chúng tôi đã báo cáo cơ quan chức năng và đang tích cực xử lý nhằm khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất", phía công ty cho biết.

Trong thông báo nội bộ, Tổng giám đốc PVOIL cho biết công ty sẽ mất 1-2 ngày để khắc phục sự cố.

Website của PVOIL không thể truy cập, chiều 2/4. Ảnh chụp màn hình

Hiện, doanh nghiệp này có khoảng 760 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên cả nước, không gồm các đại lý nhượng quyền thương mại. Để không gián đoạn nguồn cung, PVOIL và các đơn vị thành viên cho biết họ vẫn tiếp tục bán hàng. Tuy nhiên, các đơn vị này sẽ phát hành phiếu xuất kho thay thế cho hóa đơn điện tử để vận chuyển hàng. Sau khi hệ thống được khắc phục, họ sẽ phát hành bổ sung các giấy tờ trên cho khách hàng.

Cuối tuần trước, hệ thống giao dịch của Công ty Chứng khoán VNDirect cũng bị một tổ chức quốc tế tấn công, khiến giao dịch của nhà đầu tư tại đây bị ngừng trệ trong một tuần.

Ransomware là hình thức tấn công tương đối phổ biến trong những năm gần đây ở Việt Nam và thế giới. Năm ngoái, hệ thống giám sát và cảnh báo virus của Bkav ghi nhận hơn 19.000 máy chủ bị tấn công mã hóa tống tiền từ 130.000 địa chỉ IP độc hại trên toàn thế giới, tăng 35% so với năm 2022.

Phương Dung