Doanh nghiệp

Hành khách Bamboo Airways có được mang hai can chất lỏng lên máy bay?

16:26 | 21/01/2019

Chia sẻ

Hành khách có thể mang theo tối đa 5 lít chất lỏng lên máy bay Bamboo Airways.
hanh khach bamboo airways co duoc mang hai can chat long len may bay [Ảnh] Cận cảnh từ trong ra ngoài chiếc A321NEO đầu tiên của Bamboo Airways

Trên mạng xã hội Facebook những ngày gần đây xuất hiện bức ảnh về một hành khách mang theo hai can nhựa màu trắng và một chai bên trong có khả năng đang đựng chất lỏng đang lên một máy bay (boarding).

Một số ý kiến cho rằng việc hành khách này mang một số lượng lớn chất lỏng như vậy lên máy bay là vi phạm qui định về an toàn hàng không.

hanh khach bamboo airways co duoc mang hai can chat long len may bay
hanh khach bamboo airways co duoc mang hai can chat long len may bay
Hình ảnh được cho là về một hành khách đang lên máy bay, trên tay cầm theo một số bình có khả năng đang đựng chất lỏng?

Quy định cũ: Không mang quá 1 lít chất lỏng lên máy bay

Thực tế trước ngày 1/5/2016, mỗi hành khách chỉ được mang tối đa 1 lít chất lỏng lên máy bay, đồng thời phải chia thành các chai/lọ với dung tích không quá 100ml và phải cất giữ trong hành lí kí gửi.

Vì vậy mà mỗi lần di chuyển bằng máy bay, hành khách phải chia nhỏ dầu gội, sữa tắm, … thành những chai nhỏ khá bất tiện. Hành khách cũng không được mang chai nước từ nhà qua cửa an ninh sân bay mà phải mua trong khu vực cửa hàng miễn thuế với giá cao hơn so với mua ở bên ngoài.

Quy định mới: Bỏ giới hạn 1 lít chất lỏng

Ngày 1/2/2016, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 01/2016/TT-BGTVT phê duyệt Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam có hiệu lực từ ngày 1/5/2016.

Theo thông tư mới này, quy định giới hạn 1 lít chất lỏng và dung tích của mỗi chai/lọ chứa chất lỏng không quá 100ml chỉ áp dụng đối với các chuyến bay quốc tế.

Đối với tuyến bay nội địa, hàng hóa là chất lỏng không bị áp các giới hạn kể trên, chỉ cần đảm bảo không vượt quá kích thước, cân nặng tối đa đối với hành lý và không phải các loại chất lỏng dễ cháy như xăng, dầu, sơn, dung môi pha sơn…

Chẳng hạn, theo website của Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines, qui định đối với hàng hóa là chất lỏng, bình xịt, chất đặc sánh như sau:

Trên chuyến bay quốc tế, hành khách mang theo chất lỏng, bình xịt, gel theo người và hành lý xách tay với điều kiện mỗi hành khách được mang tối đa không quá 01 lít với dung tích của mỗi chai, lọ, bình chứa chất lỏng không quá 100 ml, đồng thời phải được đóng kín hoàn toàn. Không áp dụng với các trường hợp dưới đây:

  • Chất lỏng là thuốc chữa bệnh kèm theo đơn thuốc trong đó ghi rõ họ và tên, địa chỉ của người kê đơn thuốc, họ và tên người sử dụng thuốc phù hợp với họ và tên trên vé hành khách;
  • Chất lỏng là sữa, thức ăn dành cho trẻ em, trẻ sơ sinh phải có trẻ em, trẻ sơ sinh đi cùng;
  • Chất lỏng, bình xịt, gel mua tại cửa hàng trong khu cách ly quốc tế, trên chuyến bay quốc tế được phép mang theo người và hành lý xách tay không giới hạn dung tích với điều kiện phải đựng trong túi nhựa an ninh được dán kín.

Trên chuyến bay nội địa, hành khách không bị hạn chế dung tích về chất lỏng (trừ các chất lỏng có mùi như nước mắm).

Về hãng hàng không Bamboo Airways, chúng tôi liên hệ với nhân viên tư vấn tổng đài của hãng và được cho biết hành khách có thể mang tối đa 5 lít nước lên máy bay Bamboo Airways.

Đối với đồ uống có nồng độ cồn dưới 24%, hành khách cũng được mang tối đa 5 lít và không giới hạn dung tích mỗi chai/lọ/bình.

Đối với đồ uống có nồng độ cồn từ 24 đến 70%, hành khách được phép mang tối đa 5 lít nhưng phải đựng trong chai/lọ/bình của đúng nhà sản xuất.

Đối với đồ uống có nồng độ cồn trên 70%, hành khách không được mang lên tàu bay.

Xem thêm

Y Vân