Tài chính

Hãng Boeing tái cơ cấu hoạt động, tăng cường bán phụ tùng

22:40 | 22/11/2016

Chia sẻ

Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) vừa bổ nhiệm ông Kevin McAllister, nguyên lãnh đạo cấp cao của Công ty General Electric, làm giám đốc bộ phận máy bay thương mại. Hãng cũng công bố kế hoạch tái cơ cấu hoạt động.

Boeing dự định sẽ phát triển mảng dịch vụ máy bay thành một bộ phận lớn có quy mô tương đương với hai mảng truyền thống là máy bay thương mại và quốc phòng.

Kế hoạch tái cơ cấu này được tiết lô hôm 21/11 cùng với thông báo tổng giám đốc bộ phận máy bay thương mại của Boeing, ông Ray Conner, 61 tuổi, sẽ rời vị trí ngay lập tức. Thay ông Conner là ông McAllister, 53 tuổi, người vừa rời vị trí trưởng bộ phận dịch vụ hàng không của General Electric.

Bộ phận dịch vụ toàn cầu mới được Boeing thành lập sẽ được điều hành bởi ông Stan Deal, 52 tuổi, người hiện đang quản lý mảng dịch vụ máy bay thương mại.

Việc thành lập bộ phận dịch vụ mới là tham vọng của Boeing từ lâu. Nổi tiếng về chế tạo máy bay phản lực, máy bay chiến đấu, tên lửa và vệ tinh, nhưng Tập đoàn này cũng tìm cách đa dạng hóa để bớt chịu ảnh hưởng từ những thăng trầm trong sản xuất và nhằm khai thác nguồn thu ổn định đến từ việc cung cấp dịch vụ cho máy bay.

“Sự tăng trưởng đáng kể trong hoạt đông dịch vụ rất quan trọng đối với chiến lược của Boeing,” ông Dennis Muilenburg, Giám đốc Tập đoàn, cho biết.

Cung cấp dịch vụ và bán phụ tùng cho các hãng hàng không, các cửa hàng bảo trì và các chính phủ là hoạt động ngày càng sinh lợi của Boeing. Tập đoàn dự tính mở rộng dịch vụ này nhằm nâng cao doanh thu lên gấp 3 lần thành khoảng 50 tỷ USD vào năm 2025. Năm 2015, mảng dịch vụ đem về 15 tỷ USD cho công ty, theo ông Muilenburg.

Boeing nắm ít nhất 10% thị phần trong hoạt động dịch vụ ở cả hai lĩnh vực dân dụng và quốc phòng, và như vậy nghĩa là hãng còn rất nhiều tiềm năng để phát triển mảng này, ông Muilenburg nói.

Giám đốc Tập đoàn cho biết bộ phận dịch vụ mới này sẽ đi vào hoạt động vào Quý III năm 2017 tại TP. Dallas, bang Texas.

Việc Boeing đẩy mạnh kinh doanh phụ tùng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến mô hình kinh doanh của nhiều nhà cung cấp cho chính tập đoàn này. Các nhà cung cấp của Boeing thường kiếm lợi nhuận từ việc bán phụ tùng với giá cao cho các hãng hàng không và các bên khác để bù lại việc tính giá rẻ cho các hãng chế tạo máy bay khi sản xuất phụ tùng cho họ.

Ông McAllister sẽ phải gánh rất nhiều thách thức ở Boeing, bao gồm đẩy mạnh sản xuất máy bay 737 Max phiên bản mới và cho ra mắt máy bay phản lực tầm xa 777X vào năm 2020.

Ông McAllister cũng sẽ lèo lái Boeing trong việc thiết kế một loại máy bay tầm trung hoàn toàn mới mà có thể sẽ được ra mắt vào năm 2025.

Còn ông Conner, người đã gắn bó với Boeing 39 năm qua, sẽ đến tuổi về hưu vào cuối năm 2017.

Trong một lá thư gửi đến nhân viên, ông Conner nói ông sẽ tiếp tục “tham gia vào việc thực hiện chiến lược cho sản phẩm mới để cùng tạo nên tương lai của gia đình máy bay chúng ta”.

Thảo Vi