|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hàn Quốc tăng gấp đôi vốn ODA cho Việt Nam năm 2024

02:00 | 20/03/2024
Chia sẻ
Vốn ODA trong năm nay của Hàn Quốc cho Việt Nam dự kiến hơn 52 triệu USD, tăng gần 50% so với 2023.

Thông tin được Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) Chang Won-sam chia sẻ tại cuộc gặp với Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, chiều 19/3.

"Chính phủ Hàn Quốc và KOICA rất coi trọng Việt Nam", ông Chang Won-sam nói.

Tháng 6/2023, Tổng thống Yoon Suk-yeol cam kết cho Việt Nam vay 200 triệu USD vốn ODA giai đoạn 2024-2027, trong các lĩnh vực môi trường, y tế, giáo dục, chuyển đổi số.

Chủ tịch KOICA cho biết vốn ODA năm nay của Hàn Quốc cho Việt Nam khoảng 52 triệu USD, tăng gấp đôi năm 2023. Đây là một trong số kế hoạch nhằm hiện thực hóa cam kết tăng quy mô ODA cho Việt Nam lên 200 triệu USD tới 2027, của Tổng thống Yoon Suk-yeol trong chuyến thăm vào tháng 6/2023.

"Hàn Quốc luôn lắng nghe để tìm ra các dự án phù hợp nhất với điều kiện và nhu cầu của Việt Nam", Chủ tịch KOICA nói.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang gặp Chủ tịch KOICA Chang Won-sam chiều 19/3. Ảnh: VGP

Thành lập năm 1991, KOICA phụ trách các dự án viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc. Các dự án ODA của tổ chức này tại Việt Nam chủ yếu về hành chính công, y tế, giáo dục. Hai bên đang xem xét mở rộng sang các lĩnh vực mới như thích ứng biến đổi khí hậu và chuyển đổi số.

Nguồn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc thông qua KOICA cho Việt Nam là 600 triệu USD, tính đến cuối 2023.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá cao Hàn Quốc đã dành cho Việt Nam nguồn vốn ODA "tốc độ nhanh, chất lượng và hiệu quả nhất". Ông mong muốn nước này tiếp tục tăng quy mô viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam vào các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, công nghệ cao.

Ông cũng đề nghị KOICA thúc đẩy Chính phủ Hàn Quốc cam kết chính thức cho dự án Cấp điện nông thôn từ điện lưới quốc gia tại Điện Biên, với tổng vốn khoảng 20 triệu USD.

Hàn Quốc hiện là quốc gia đứng đầu về đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, với tổng vốn lũy kế 86 tỷ USD. Nước này đứng thứ hai về hợp tác phát triển du lịch, thứ 3 về thương mại, với kim ngạch đạt 76 tỷ USD năm 2023.

Đức Minh