Thời sự

Hải quan Tân Sơn Nhất giữ lô hàng iPhone XS hơn 6,5 tỷ đồng

21:46 | 25/09/2018

Chia sẻ

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất vừa tạm giữ lô hàng hơn 250 chiếc điện thoại iPhone XS.
hai quan tan son nhat giu lo hang iphone xs hon 65 ty dong Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân tẩy chay iPhone
hai quan tan son nhat giu lo hang iphone xs hon 65 ty dong
Lô hàng iPhone bị bắt giữ tại sân bay Tân Sơn Nhất

Các điện thoại này được cất trong hành lý cá nhân của 4 nam hành khách, quốc tịch Mỹ, nhập cảnh trên các chuyến bay CX767, CI781 và BR395 từ Mỹ về Việt Nam. Các hành khách này không xuất trình được giấy đăng ký kiểm tra chất lượng theo quy định. Tổng trị giá lô hàng vi phạm ước tính khoảng 6,5 tỷ đồng.

Ông Trần Ngọc Anh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khấu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết theo quy định, mặt hàng điện thoại di động nhập khẩu phải đăng ký kiểm tra chất lượng khi làm thủ tục hải quan. Trường hợp ngoài vật dụng phục vụ cho chuyến đi, khách nhập cảnh khi mang thêm 1 chiếc điện thoại di động thì không cần phải thực hiện thủ tục kiểm tra chất lượng, nhưng vẫn phải nộp thuế theo quy định (do trị giá hải quan vượt quá 10 triệu đồng).

hai quan tan son nhat giu lo hang iphone xs hon 65 ty dong
Hải quan cho biết trước sự kiện hãng Apple ra mắt sản phẩm mới vào tháng 12/2018 nên đã tăng cường kiểm tra việc vận chuyển trái phép iPhone vào Việt Nam.

Trường hợp hành khách mang từ 2 chiếc trở lên và có tổng trị giá hải quan vượt quá 20 triệu đồng thì ngoài việc nộp thuế phải thực hiện thủ tục kiểm tra chất lượng tại Cục Viễn Thông - Bộ Thông tin Truyền thông. Nếu không xuất trình được giấy đăng ký kiểm tra chất lượng, hành khách sẽ bị xử phạt và buộc phải tái xuất hàng hoá ra khỏi Việt Nam.

“Chúng tôi khuyến cáo, hành khách chỉ nên mang theo 1 chiếc để dùng, chủ động khai báo hải quan và nộp thuế khi nhập cảnh để tránh bị xử phạt theo quy định”, ông Ngọc Anh nói.

Xem thêm

Phan Tư