|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Hai năm sau cú lao dốc 31 phiên sàn của FTM: UBCK phạt hai cá nhân 1,2 tỷ đồng vì thao túng giá

20:54 | 01/09/2021
Chia sẻ
Hai cá nhân bị xử phạt vì sử dụng 50 tài khoản để thao túng giá cổ phiếu là ông Lê Mạnh Thường, Chủ tịch HĐQT và bà Phạm Thị Phương. Số tiền hai cá nhân bị xử phạt là 1,2 tỷ đồng.

Thông tin mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 1,2 tỷ đồng hai cá nhân là ông Lê Mạnh Thường (Địa chỉ: quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và bà Phạm Thị Phương (Địa chỉ: Quận Gò Vấp, TP HCM) với hành vi thao túng giá cổ phiếu FTM của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân.

Theo đó, ông Lê Mạnh Thường và bà Phạm Thị Phương sử dụng 50 tài khoản để giao dịch nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu FTM. Được biết, ông Lê Mạnh Thường chính là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Đầu tư và Phát triển Đức Quân.

Trong thông báo phát đi, UBCKNN cho biết, căn cứ kết quả xác minh của Cơ quan công an và kết quả kiểm tra, hậu quả do hành vi thao túng cổ phiếu FTM của hai cá nhân nêu trên gây ra chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của hai cá nhân này.

Trở lại với thương vụ cổ phiếu FTM, cách đây hơn 2 năm, mã này gây rúng động thị trường chứng khoán Việt Nam với chuỗi hàng chục phiên giảm sàn. Đầu tháng 7/2019, giá cổ phiếu FTM liên tục lao dốc từ mức gần 24.000 đồng/cp xuống còn hơn 3.000 đồng/cp. Hiện cổ phiếu FTM chỉ giao dịch quanh mốc 3.000 đồng/cp.

Tại thời điểm đó, 11 công ty chứng khoán và 1 ngân hàng đã bị thiệt hại hàng trăm tỷ đồng vì cho vay margin cổ phiếu FTM. Không chỉ các công ty chứng khoán, không ít nhà đầu tư chịu thiệt hại nặng vì nắm giữ cổ phiếu FTM. 

3 năm sau cú lao dốc 31 phiên sàn của FTM: UBCK phạt 1,2 tỷ đồng hành vi thao túng giá, không truy cứu hình sự chủ tịch - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu FTM. Nguồn: TradingView.

Hoàng Linh