|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hacker đòi Apple 50 triệu USD nếu không sẽ tung thiết kế MacBook mới lên mạng

21:24 | 22/04/2021
Chia sẻ
Vào hôm thứ 3 (20/4), khi Apple đang trình làng loạt sản phẩm Imac, Ipad thì một trong những đối tác hàng đầu của họ đã bị nhóm hacker Nga tấn công và đánh cắp một số bản thiết kế các sản phẩm mới của Apple.

Nhóm tin tặc REvil hay còn được biết đến với cái tên Sodinokibi đã đăng tải lên trang blog thuộc darkweb của họ với thông báo rằng nhóm đã thâm nhập được vào hệ thống của Quanta Computer - đối tác sản xuất MacBook chính cho Apple, có trụ sở ở Đài Loan. Công ty này cũng là đối tác của HP, Facebook, và Alphabet (công ty mẹ của Google).

Một thành viên của nhóm REvil tiết lộ rằng đây là một trong những cuộc tấn công lớn nhất của họ.  

"15 hình ảnh mô tả chi tiết thiết bị được cho là MacBook, thiết kế vào tháng 3/2021 sẽ được REvil đăng tải sau khi Apple hoàn tất sự kiện ra mắt sản phẩm mới", tờ Bloomberg đưa tin. 

Các hình bảo gồm số series linh kiện, kích thước và dung lượng chi tiết của nhiều bộ phận hoạt động bên trong máy tính xách tay của Apple. Một trong số những hình ảnh đó có chữ ký của nhà thiết kế John Andreadlis.

Dùng mã độc tấn công, nhóm hacker đòi Apple 50 triệu USD tiền chuộc thông tin mật - Ảnh 1.

Apple đang bị nhóm hacker Nga tống tiền để chuộc lại số liệu mẫu thiết kế Macbook mới (Ảnh: Bloomberg).

Nhóm hacker Nga đã thương lượng với Quanta trước đó nhưng không được chấp thuận. Vì thế, nhóm quyết định chuyển đối tượng sang Apple, dọa sẽ công khai các hình ảnh nếu công ty không trả khoản tiền chuộc lên tới 50 triệu USD trước ngày 1/5.

Quanta thừa nhận công ty đã chịu một cuộc tấn công từ tin tặc nhưng không nói chi tiết liệu có dữ liệu nào bị đánh cắp không. "Team bảo mật thông tin của Quanta Computer đã làm việc với các chuyên gia công nghệ thông tin để đối phó với các cuộc tấn công mạng nói trên", đại diện công ty cho biết. 

Theo Quanta, hoạt động kinh doanh của công ty không bị ảnh hưởng sau vụ việc này và còn cho biết họ đã ngay lập tức kích hoạt hệ thống phòng thủ an ninh thông tin, giúp các thiết bị nội bộ bị gián đoàn do sự cố làm việc trở lại. Công ty đang nâng cấp cơ sở hạ tầng để bảo vệ dữ liệu.

Đại diện Apple chưa đưa ra bình luận chính thức nào về sự việc.

Thùy Trang