Hàng hóa

Hà Nội sẽ tiêu thụ hơn 1.600 tấn gà đồi đang bị dồn ứ của Chí Linh

14:29 | 23/02/2021

Chia sẻ

Khoảng 650.000 con gà đồi Chí Linh đến kỳ xuất bán, tương đương khoảng 1.625 tấn nhưng đang bị dồn ứ, ách tắc bởi dịch COVID-19.

Tại phiên họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội chiều 22/2, đại diện lãnh đạo Sở Công Thương cho biết Sở đã kết nối để 32 doanh nghiệp thương mại, 34 chợ của Hà Nội với 59 đơn vị sản xuất thu mua của Hải Dương; phối hợp với Sở GTVT, Công an TP tạo điều kiện để phương tiện chở nông sản vào TP, báo Kinh tế đô thị đưa tin.

Theo đó, những ngày qua, các đơn vị đã thu mua, tiêu thụ gần 400 tấn nông sản từ Hải Dương. Các đơn vị của TP cũng đang nhanh chóng để hỗ trợ tiêu thụ hơn 1.600 tấn gà đồi Chí Linh trong những ngày tới.

Cụ thể, theo văn bản gửi một số địa phương, cơ quan, đơn vị ở TP Hà Nội và tỉnh Hải Dương về việc hỗ trợ, kết nối tiêu thụ sản phẩm gà đồi, nông sản và thủy sản TP Chí Linh, Sở Công thương Hà Nội đề nghị Sở Công thương tỉnh và UBND TP Chí Linh cần giao cho các đơn vị đầu mối thu gom gà đồi Chí Linh; chịu trách nhiệm bảo đảm công tác phòng chống dịch đối với sản phẩm hàng hóa, phương tiện và người vận chuyển khi lưu thông hàng hóa về Hà Nội.

Đồng thời thông tin đến các đơn vị đầu mối thu gom tại địa phương để chủ động liên hệ với đơn vị giết mổ gia cầm của Hà Nội, không tăng giá sản phẩm trong thời gian hỗ trợ tiêu thụ. 

Để thuận tiện trong tiêu thụ và phòng chống dịch, TP Chí Linh đưa sản phẩm gà đồi Chí Linh vào cơ sở giết mổ của tỉnh để đưa gà thành phẩm về tiêu thụ tại Hà Nội; lập danh sách các xe chở hàng hóa từ Chí Linh về Hà Nội gửi Sở Giao thông vận tải, Công an TP Hà Nội để được hỗ trợ khi tham gia giao thông...

Trước đó, UBND TP Chí Linh (Hải Dương) có văn bản gửi Sở Công Thương Hà Nội đề nghị hỗ trợ tiêu thụ khoảng 650.000 con gà đồi Chí Linh đến kỳ xuất bán, tương đương khoảng 1.625 tấn, do bị dồn ứ, ách tắc bởi dịch COVID-19.

Theo văn bản do UBND TP Chí Linh (Hải Dương) hiện nay trên địa bàn TP Chí Linh, tổng đàn gia cầm, chủ yếu là gà đồi Chí Linh, có 650.000 con, tương đương khoảng 1.625 tấn. Số gà này hiện đang đến thời kỳ xuất bán nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên tiêu thụ gặp rất nhiều khó khăn.

Theo đó, UBND TP Chí Linh đề nghị Sở Công Thương TP Hà Nội kết nối tiêu thụ sản phẩm gà đồi Chí Linh để giảm bớt thiệt hại cho người chăn nuôi

Fanpage Người Chí Linh chia sẻ ông Lục Văn Nhàn, Chủ tịch Hiệp hội gà đồi Chí Linh (Hải Dương) thông tin, từ khi Hải Dương công bố giãn cách xã hội phòng dịch COVID-19, việc đi lại của các thương lái gặp nhiều khó khăn; gà đồi Chí Linh gần như không tiêu thụ được.

Sản lượng tiêu thụ gà đồi Chí Linh mạnh nhất là vào tháng Chạp và tháng Giêng hàng năm, đây là thời điểm tết Nguyên đán cũng như nhiều lễ hội du xuân đầu năm có nhu cầu lớn về thực phẩm thịt gà. Nhiều năm nay, gà đồi Chí Linh được tiêu thụ thông qua các thương lái tự do thu mua để chuyển đi các tỉnh, thành phố khác.

Chủ tịch Hiệp hội gà đồi Chí Linh cho hay, dù các văn bản hiện nay đều chủ trương tạo điều kiện thuận lợi thông thương, nhưng thực tế, các quy định chống dịch rất chặt chẽ mà thương lái rất khó đáp ứng.

Cụ thể, lái xe, thương lái phải có xét nghiệm với kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Thực tế, để tiếp cận xét nghiệm được là không dễ, nhất là ở các địa phương đang có dịch. Bên cạnh đó, mỗi kết quả xét nghiệm chỉ có hiệu lực trong khoảng 3 ngày.

Cũng theo ông Nhàn, tính từ lúc đi xét nghiệm đến lúc có kết quả đã mất 2 - 3 ngày, và kết quả xét nghiệm cũng chỉ được 3 ngày. Một lần đi xét nghiệm chỉ đi được 1-2 buổi chợ nên tiểu thương rất e ngại, đây chính là mấu chốt khiến gà đồi Chí Linh cũng như nhiều nông sản khác đang bị dồn ứ.

Ông Nhàn cho biết, trong những ngày vừa qua, Hiệp hội gà đồi Chí Linh đang phối hợp với nhiều cơ quan ban, ngành trong tỉnh tìm mọi giải pháp tiêu thụ gà đến thời kỳ xuất bán. Gà đồi Chí Linh được giết thịt đưa đến tiêu thụ tại các bếp ăn dã chiến phục vụ lực lượng phòng chống dịch, người dân vùng phong tỏa, cách ly.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp trong tỉnh cũng liên hệ đặt mua để tặng gà cho nhân viên, nhưng sản lượng tiêu thụ mỗi ngày cũng chỉ được khoảng 10 tấn.

Theo đó, giá gà đồi Chí Linh hiện nay chỉ có 42.000 - 43.000 đồng/kg, tính ra người chăn nuôi đang chịu lỗ từ 20.000 - 30.000 đồng mỗi con gà.

Như Huỳnh