Nhà đất

Hà Nội lí giải về hai dự án 'treo' hơn 10 năm ở quận Tây Hồ

16:10 | 08/07/2020

Chia sẻ

Theo phản ánh của cử tri, các dự án Sông Hồng City và Chợ Xuân La (quận Tây Hồ) đã hơn 10 năm nay chưa được triển khai, hoàn thành.

Dự án Sông Hồng City

Hà Nội lí giải về 2 dự án 'treo' hơn 10 năm ở quận Tây Hồ - Ảnh 1.

Ảnh: Dân trí

Sông Hồng City là quần thể công trình bao gồm khu nhà ở, văn phòng thương mại, khách sạn và các công trình tiện ích công cộng cho thuê tại Nghĩa Dũng, phường Phúc Xá, quận Ba Đình, diện tích 51.300 m2, tổng mức đầu tư 240 triệu USD.

Dự án được cấp phép đầu tư vào ngày 29/11/1994, tiến độ là 8 năm và thời hạn là 45 năm kể từ ngày được cấp phép. Đây là một trong những dự án bất động sản lớn nhất trong giai đoạn đầu thu hút vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Lí giải về việc dự án đến nay vẫn bị dừng triển khai, Sở KH&ĐT Hà Nội cho biết, giai đoạn 1997-2001, do ảnh hưởng và tác động của khủng hoảng kinh tế khu vực châu Á, thị trường bất động sản suy thoái, nhà đầu tư gặp khó khăn tài chính.

Bên cạnh đó, do có sự thay đổi trong pháp luật về đê điều và qui hoạch phân khu hai bên bờ sông Hồng chưa được phê duyệt nên dự án bị ngừng triển khai. Sau khi Luật Đê điều có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2007, dự án thuộc qui hoạch thoát lũ.

Được biết, phía nhà đầu tư nước ngoài Công ty Antara Koh Development (V) PTE.,LTD và Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội đã bày tỏ nguyện vọng tiếp tục triển khai thực hiện dự án. 

Trên cơ sở đó, Sở KH&ĐT đã có kiến nghị các cấp, ngành phối hợp giải phóng mặt bằng, nghiên cứu qui hoạch hợp lí để tiếp tục triển khai dự án.

Dự án Chợ Xuân La

Hà Nội lí giải về 2 dự án 'treo' hơn 10 năm ở quận Tây Hồ - Ảnh 2.

Khu vực cạnh dự án xây dựng chợ Xuân La. (Ảnh: Tiền Phong).

Dự án Trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, văn phòng cho thuê Xuân La được UBND quận Tây Hồ phê duyệt kết quả đấu thầu đối với Công ty CP Xây dựng Sông Hồng ngày 4/7/2008.

Theo Sở TN&MT, nguyên nhân đến nay dự án vẫn chưa được triển khai là do chủ đầu tư, Công ty CP Xây dựng Sông Hồng chưa nộp nghĩa vụ tài chính khi trúng đấu giá là 33.040.000.000 đồng và nghĩa vụ tài chính bổ sung là 20.668.367.617 đồng.

Ngoài ra, việc dự án bị "treo" hơn 10 năm qua còn đến từ việc một số dự án có mô hình tương tự như dự án Chợ Xuân La trên địa bàn Hà Nội như Chợ Hàng Da, Chợ Cửa Nam... hoạt động không hiệu quả, thường xuyên xảy ra tình trạng xung đột lợi ích giữa chủ đầu tư và các hộ kinh doanh trong chợ.

Đồng thời, Công ty CP Xây dựng Sông Hồng cũng đã có kiến nghị điều chỉnh mục tiêu đầu tư từ xây dựng Trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, văn phòng cho thuê sang đầu tư xây dựng lại chợ dân sinh. Kiến nghị này đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt.

Đối với dự án này, Sở KH&ĐT đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư liên hệ, hoàn thiện nghĩa vụ tài chính trước khi lập, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án, trình UBND TP Hà Nội phê duyệt.

Hoàng Huy