|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Hà Nội: Không kê khai, nộp thuế cho thuê căn hộ chung cư sẽ bị xử lý

22:17 | 10/05/2021
Chia sẻ
Cục thuế TP Hà Nội yêu cầu tăng cường xử lý hành vi không đăng ký kê khai, nộp thuế cho thuê nhà, cơ sở lưu trú của chủ hộ kinh doanh.
Hà Nội: Không nộp thuế cho thuê căn hộ chung cư sẽ bị xử lý - Ảnh 1.

Loạt chung cư tại quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ảnh: Hoàng Huy).

Cục thuế TP Hà Nội vừa có công văn chỉ đạo các chi cục thuế quận, huyện, thị xã, khu vực trên địa bàn tăng cường phối hợp quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà.

Theo đó, các chi cục thuế quận, huyện, thị xã, khu vực được yêu cầu tăng cường công tác rà soát, quản lý với các hộ, cá nhân cho thuê nhà, hộ kinh doanh nhà nghỉ, lưu trú.

Trong công tác quản lý, phải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động chủ hộ kinh doanh cho thuê nhà đăng ký cư trú cho khách thuê. 

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, UBND phường, xã chỉ đạo cơ quan chức năng trên địa bàn phường như công an, địa chính, ban quản lý tòa nhà, khu chung cư, tổ trưởng tổ dân phố… để tăng cường công tác quản lý lưu trú và quản lý thuế.

Đặc biệt, tập trung rà soát đối với người nước ngoài trên địa bàn để kịp thời xử lý về việc không đăng ký kê khai, nộp thuế đối với việc cho thuê nhà, cơ sở lưu trú của chủ hộ kinh doanh.

Trước đó, tại TP HCM, Cục thuế TP HCM đã có tờ trình gửi UBND TP HCM về kế hoạch thu thuế một số lĩnh vực, trong đó có bất động sản.

Theo đó, Cục cho biết sẽ làm việc với các cá nhân, tổ chức cho thuê nhà; cho thuê căn hộ, cho thuê mặt bằng kinh doanh tại chung cư; cá nhân, tổ chức trực tiếp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong khu vực chung cư; cá nhân, tổ chức cho thuê văn phòng để thực hiện thu thuế.

Trước mắt, TP HCM sẽ thí điểm thu thuế căn hộ cho thuê đối với các chung cư ở quận 11, gồm: Chung cư Res 11 (205 Lạc Long Quân, phường 3), khu nhà ở thương mại Thuận Việt (319 Lý Thường Kiệt, phường 15), cao ốc Bảo Gia (184 Lê Đại Hành, phường 15), chung cư 70 Lữ Gia (70 Lữ Gia, phường 15), cao ốc Khải Hoàn (624 Lạc Long Quân, phường 5).

Hoàng Huy

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.