|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Góc nhìn chuyên gia: Lãi suất hạ nhiệt sẽ giúp dòng vốn cá nhân quay lại TTCK

14:58 | 31/05/2023
Chia sẻ
Trong tháng 5, nhà đầu tư cá nhân đã mua ròng khoảng hơn 1.600 tỷ trong khi nhà đầu tư nước ngoài bán ròng khoảng 1.500 tỷ. Điều này cho thấy nỗ lực mua ròng của nhà đầu tư cá nhân đang bù đắp lại phần bán ròng từ nhà đầu tư nước ngoài.

Dù còn phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức nhưng nền kinh tế Việt Nam trong quý I/2023 vẫn có sự tăng trưởng dương trong bối cảnh nhiều nền kinh tế khác bị suy giảm tăng trưởng. Tuy mức tăng trưởng GDP của Việt Nam chưa được cao như kỳ vọng cũng như việc thị trường chứng khoán đã có những tín hiệu tích cực nhưng mới đang chỉ có sự phục hồi nhẹ.

Một trong những nguyên nhân chính được chỉ ra là do sự thiếu hụt về thanh khoản, thiếu hụt về dòng tiền trong nền kinh tế và thị trường.

Ông Nhâm Hà Hải, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình (ABS). (Ảnh chụp màn hình).

Chia sẻ trong Talkshow "Phố Tài chính", ông Nhâm Hà Hải, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình (ABS) cho biết Chính phủ hiện nay đã triển khai rất nhiều các biện pháp cả về chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa, thúc giục các Bộ ngành để giải ngân đầu tư công và chương trình 120.000 tỷ cho tín dụng, nhà ở xã hội cũng như là các biện pháp tháo gỡ cho thị trường bất động sản để giúp tăng lượng cầu tiêu dùng và mua nhà của người dân.

"Mặt bằng lãi suất nếu tiếp tục xu hướng giảm thì dòng vốn từ nhóm nhà đầu tư cá nhân vào thị trường chứng khoán– dòng vốn chủ lực trong giai đoạn thị trường tăng mạnh, sẽ quay trở lại và tiếp tục là động lực".

Bên cạnh dòng vốn trong nước thì dòng vốn nước ngoài vào thị trường Việt Nam cũng vô cùng quan trọng. Hiện Fed cũng đã hạ nhiệt tăng lãi suất khiến cho giới đầu tư kỳ vọng dòng tiền ngoại trong thời gian tới sẽ cải thiện nhiều hơn.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Hải cho biết trong điều kiện thị trường hiện nay ông kỳ vọng hơn vào động lực tăng trưởng nội tại của Việt Nam. Trong tháng 5, nhà đầu tư cá nhân đã thực hiện mua ròng khoảng hơn 1.600 tỷ trong khi nhà đầu tư nước ngoài bán ròng khoảng 1.500 tỷ. Điều này cho thấy nỗ lực mua ròng của nhà đầu tư cá nhân đang bù đắp lại phần bán ròng từ nhà đầu tư nước ngoài.

"Tôi cho rằng xu hướng khi lãi suất bắt đầu giảm, như hiện nay lãi suất của các ngân hàng thương mại hầu hết giảm về mức dưới 8% đối với kỳ hạn 12 tháng, Ngân hàng Nhà nước vừa thông báo giảm tỷ giá mua vào đồng USD chứng tỏ ngoại tệ đang rất dồi dào, lượng tiền bơm ra cho hệ thống rất lớn, thì các kênh đầu tư khác sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư", ông Hải nhấn mạnh.

Thu Thảo

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.