Chứng khoán

Giữa 'vùng tranh chấp', nhóm Kusto vẫn muốn gom thêm cổ phiếu Coteccons

08:22 | 14/08/2019

Chia sẻ

Động thái đăng kí mua của ông Talgat Turumbayev diễn ra trong bối cảnh nhóm cổ đông Kusto và ban lãnh đạo Coteccons đang xảy ra những mâu thuẫn nội bộ, nhất là trong vấn đề sáp nhập với Ricons.

Ông Turumbayev Talgat, Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (Mã: CTD), đại diện của nhóm cổ đông Kusto tại Coteccons vừa đăng kí mua 700.000 cổ phiếu CTD.

Nếu giao dịch thành công, Turumbayev Talgat sẽ nâng sở hữu lên 2,29 triệu cổ phiếu, tương đương tỉ lệ sở hữu lên 2,96%. Giao dịch dự kiến được thực hiện từ ngày 15/8 đến 13/9 theo phương thức khớp lệnh hoặc thoả thuận.

Động thái đăng kí mua cổ phiếu CTD của vị lãnh đạo này diễn ra trong bối cảnh nhóm cổ đông Kusto và ban lãnh đạo Coteccons đang xảy ra những mâu thuẫn nội bộ, đỉnh điểm của mâu thuẫn trong vấn đề M&A với công ty con là Ricons.

Kusto Group là một tập đoàn tư nhân quốc tế đa ngành đăng ký và có trụ sở tại Singapore nhưng thực chất thuộc sở hữu của các ông chủ đến từ Kazakhstan. Kusto đầu tư vào Việt Nam từ năm 2005 bắt đầu với tên Công ty quản lý đầu tư BTA nhưng hầu hết các thương vụ đều thất bại.

ctd

Cơ cấu cổ đông của Coteccons tính đến ngày 30/6. (Nguồn: ST tổng hợp)

Năm 2012, Kusto đầu tư 520 tỷ đồng vào Coteccons đổi lấy 25% cổ phần với mức giá 50.000 đồng/cổ phiếu. Không dừng ở đó, từ năm 2014, nhóm Kusto đã liên tục tăng sở hữu tại Coteccons thông qua công ty "chân gỗ" là Công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công.

Như vậy, sau khi Turumbayev Talgat thực hiện mua vào, nhóm những nhà đầu tư liên quan đến Kusto sẽ nắm giữ ít nhất 35% quyền biểu quyết của Coteccons trong bối cảnh mâu thuẫn nội bộ chưa có hồi kết. 

Hiện Coteccons cũng đang chứng kiến kết quả kinh doanh tồi tệ nhất trong vòng 5 năm qua. Cụ thể, doanh thu hợp nhất 6 tháng đầu năm 2019 đạt 10.037 tỉ đồng, giảm 20% so với kết quả cùng năm trước, trong khi lợi nhuận sau thuế ở mức 313 tỉ đồng, giảm tới 56,4%. 

Với kết quả kinh doanh kém tích cực cùng những mâu thuẫn nội bộ, cổ phiếu CTD bị bán mạnh và giảm hơn 30% kể từ đầu năm. Phiên giao dịch 13/8, cổ phiếu này đã đánh mất mốc 100.000 đồng/cp, hiện đóng cửa ở mức 99.200 đồng/cp.

Gần đây, nhóm quĩ Hàn Quốc Korean Investment Management Co., Ltd thông báo đã bán xong hơn 6,3 triệu cổ phiếu CTD, giảm tỉ lệ sở hữu từ 10,31% xuống còn 2,05%, trong khi trước đó nhóm này vẫn "miệt mài" gom cổ phiếu kể từ đầu năm.

ctd

Cổ phiếu CTD liên tục giảm giá sau kinh doanh kém tích cực và mâu thuẫn nội bộ. Nguồn: VNDirect


Sơn Tùng