Kinh doanh

Giữa lúc quan hệ Trung - Ấn căng thẳng, Alibaba và tỉ phú Jack Ma đối mặt cáo buộc dung túng tin giả ở Ấn Độ

22:39 | 26/07/2020

Chia sẻ

Một cựu nhân viên của Alibaba đã kiện tập đoàn vì sa thải anh sau khi anh phản đối chính sách kiểm duyệt nội dung và sự thờ ơ trước tin giả trên một số ứng dụng của tập đoàn.

Reuters khẳng định họ có đơn kiện đề ngày 20/7 của Pushpandra Singh Parmar, một cựu nhân viên từng phát triển trình duyệt UC Web cho Alibaba. Anh nộp đơn kiện tại tòa án ở thành phố Gurugram gần thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

Parmar viết trong đơn kiện rằng Alibaba không duyệt những nội dung bất lợi cho Trung Quốc trên ứng dụng của tập đoàn, còn các ứng dụng tin tức như UC Browser và UC News thường hiển thị tin giả để gây bất ổn chính trị và xã hội.

Tòa án Ấn Độ triệu tập tỉ phú Jack Ma và tập đoàn Alibaba - Ảnh 1.

Tỉ phú Jack Ma, cựu chủ tịch tập đoàn Alibaba. Ảnh: Reuters

Sonia Sheokand, thẩm phán thụ lí đơn kiện, đã yêu cầu tập đoàn Alibaba, tỉ phú Jack Ma và hơn một chục cá nhân, công ty con của Alibaba tới trình diện trước tòa hoặc thông qua một luật sư vào ngày 29/7.

Vị thẩm phán cũng yêu cầu các bên liên quan phản hồi bằng văn bản trong vòng 30 ngày, theo nội dung tài liệu của tòa án.

Vụ kiện diễn ra trong bối cảnh chính phủ Ấn Độ đã cấm ứng dụng UC News và UC Browser của Alibaba cùng 57 ứng dụng khác có nguồn gốc Trung Quốc sau khi xung đột biên giới Trung - Ấn khiến hàng chục binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Sau khi ban hành lệnh cấm, giới chức Ấn Độ yêu cầu mọi doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động trên lãnh thổ của họ trả lời bằng văn bản về việc họ kiểm duyệt nội dung hay tiếp tay cho chính phủ nước ngoài hay không.

Những người đại diện, tỉ phú Jack Ma, tập đoàn Alibaba và các công ty con chưa phản hồi với Reuters về vụ việc.

Parmar, người từng giữ chức giám đốc chi nhánh UC Web tại Gurugram tới tháng 10/2017, yêu cầu Alibaba bồi thường 268.000 USD.

Đây là trở ngại mới nhất đối với Alibaba ở Ấn Độ sau khi chính phủ cấm các ứng dụng của tập đoàn, khiến chi nhánh UC Web phải sa thải một phần nhân sự ở Ấn Độ.

Trước lệnh cấm, UC Browser có ít nhất 689 triệu lượt tải ở Ấn Độ, trong khi UC News có 79,8 triệu lượt tải, chủ yếu trong năm 2017 và 2018, theo dữ liệu của công ty phân tích Sensor Tower.

Chí Quân