|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Giữa bão cắt giảm nhân sự tiếp tục, các bạn trẻ cần làm gì để ‘né bão’

14:00 | 21/02/2024
Chia sẻ
Tỷ lệ thất nghiệp, cắt giảm nhân sự gia tăng, nhiều bạn trẻ lựa chọn tìm thêm nguồn thu phụ thông qua nghề tay trái hoặc đầu tư.

Khi công việc “ổn định” trở thành mục tiêu lỗi thời

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế, nhóm người làm việc văn phòng những tưởng luôn ổn định gặp rất nhiều vấn đề. Làn sóng cắt giảm, những trường hợp bị sa thải dù đang giữ những vị trí rất ổn định trở thành đề tài nhiều người quan tâm.

Trong các hội nhóm mạng xã hội, không khó bắt gặp những câu chuyện như: “Em năm nay 29 tuổi, có công việc văn phòng ổn định, thu nhập đều. Trước đây cứ nghĩ như vậy là mãn nguyện. Nhưng từ năm ngoái đến giờ, công ty liên tục giảm và trễ lương, lại thêm tiền học cho con và giúp mẹ tiền phẫu thuật nên khoản tiết kiệm gần như hết sạch. Bây giờ em mong có cách tạo thêm thu nhập trang trải qua giai đoạn này. Mong mọi người cho em lời khuyên” hay “Ngân hàng em cuối năm đóng cửa hàng chục chi nhánh. Giờ em đang thất nghiệp, mong anh chị cho em lời khuyên”...

Hàng loạt khó khăn ùa đến khiến nhiều người nhận ra bong bóng “ổn định” hiện tại của mình chỉ là ảo. Chỉ cần một sự thay đổi đột ngột trong công việc hay vấn đề đòi hỏi khoản tiền lớn, người trẻ dễ dàng rơi vào bế tắc, khó xoay sở.

Người trẻ hoang mang khi trạng thái ổn định có thể sụp đổ bất kỳ lúc nào.

Đi tìm sự an toàn, cần vượt ra khỏi vỏ bọc

Để thích nghi với biến động, đa dạng hóa nguồn thu nhập trở thành lựa chọn của nhiều người trẻ. Khi đồng lương không còn tạo cảm giác an toàn, họ nhanh chóng tìm đến các hình thức đầu tư, tích lũy tài sản mới.

Không chỉ giới trẻ, nhiều người trung niên, đặc biệt là nội trợ vốn tưởng đã ổn định cũng tìm cách tạo thu nhập riêng. Hình ảnh những bà mẹ tranh thủ đọc sách chứng khoán khi chờ con tan học hay tranh thủ bán hàng online sau khi xong việc nhà ngày càng trở nên phổ biến.

“Hiện nay tiền mất giá rất nhanh, chỉ khoản tiết kiệm và trông chờ thăng tiến, lên lương hàng năm là không đủ nữa. Bên cạnh công việc toàn thời gian, mình còn làm freelancer để tích luỹ thêm. Nhờ đó, mình có dư hơn và phụ giúp được gia đình khi cần thiết. Trong năm mới mình đang dự định tìm hiểu thêm các kênh đầu tư ít vốn để có thêm nguồn tiền” bạn Thuý Hiền, một 9x tại TP. Hồ Chí Minh chia sẻ.

Với xu thế tìm nguồn thu phụ, không phụ thuộc vào đồng lương, đầu tư tích lũy cũng là hướng đi được nhiều người hướng tới. Trong khi đầu tư vào đất, vàng đòi hỏi nhiều vốn và rủi ro tương đối cao ít được người trẻ ưa chuộng, thị trường chứng khoán lại ghi nhận mức độ trẻ hóa ngày càng nhanh. Các nhà đầu tư trẻ có nhiều lợi thế khi tham gia thị trường nhờ sự nhạy bén và khả năng cập nhật liên tục.

Làm thế nào để thành công từ con số 0?

Thị trường chứng khoán ngày nay đã có nhiều thay đổi thuận lợi cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo ông Kang Moon Kyung - Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Mirae Asset, kể cả với số vốn nhỏ, nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng, không để bị “lái”, “dắt”.

“Hãy bắt đầu từ việc chọn một đơn vị chứng khoán uy tín, có nhiều chính sách hỗ trợ để an tâm bước vào vạch xuất phát. Đây cũng sẽ là nguồn cung cấp kiến thức chính xác, đồng hành cùng bạn trong hành trình đầu tư lâu dài”, ông Kang chia sẻ.

Ưu đãi đặc biệt từ Chứng khoán Mirae Asset giúp các nhà đầu tư dễ dàng thành công ngay từ vạch xuất phát. Ảnh: MAS.

Công ty Chứng khoán Mirae Asset là một trong những cái tên hàng đầu trong thị trường chứng khoán Việt. Với hơn 16 năm kinh nghiệm, Mirae Asset được nhiều nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn. Với nhà đầu tư mới, Chứng khoán Mirae Asset đang có chương trình “Hero From Zero” đặc biệt dành cho tất cả khách hàng mở mới tài khoản nhưng không chọn môi giới quản lý tài khoản.

Theo đó, khách hàng được hưởng chính sách ưu đãi Zero Fee - Không phí giao dịch (chưa bao gồm phí trả Sở 0.027% theo quy định). Chương trình ưu đãi áp dụng cho cả tiểu khoản X1 và M1.

Ngoài ra, trong thời gian này khi khách hàng mở tài khoản margin đồng thời khi mở tài khoản mới cũng sẽ được hưởng Lãi suất ưu đãi chỉ 7.99%/năm, nhận ngay lì xì trị giá 199,999 đồng, cùng cơ hội trúng thưởng các sản phẩm giá trị cao. Thông qua chương trình, CK Mirae Asset mong muốn mang đến cho Khách hàng một khởi đầu thật thuận lợi và hoàn hảo, để có thể thành công ngay từ vạch xuất phát.

Tham khảo nhiều ưu đãi hấp dẫn hơn tại: https://www.masvn.com/article/uu-dai-phi-giao-dich-zero-fee-hero-from-zero-120256

Bích Thu

Khối ngoại giảm sức ép bán ròng tuần VN-Index hồi phục
Trong tuần 8 – 12/4, khối ngoại tiếp tục xả ròng trên HOSE với giá trị gần 1.164 tỷ đồng nhưng so với tuần trước quy mô đã giảm gần một nửa. Tính chung toàn thị trường, NĐT ngoại bán ròng hơn 970 tỷ đồng.