|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhà bán lẻ kỳ vọng doanh số iPhone 15 series sẽ tăng trưởng 2-3 chữ số

07:52 | 19/09/2023
Chia sẻ
Thậm chí trong ba tuần đầu mở bán iPhone 15, dự kiến thị trường sẽ vẫn thiếu hàng và giá bán có thể dao động mạnh giữa các chuỗi lớn và các cửa hàng nhỏ lẻ.

Tại Việt Nam, ngày 22/9, Apple Store Online sẽ cho người dùng đặt trước và bắt đầu nhận hàng từ 29/9. Ban đầu, các nhà bán lẻ đều ghi nhận những tín hiệu doanh số tích cực với dòng iPhone 15.

Ông Nguyễn Lạc Huy - đại diện truyền thông chuỗi CellphoneS cho biết: "Những nâng cấp cho iPhone 15 và iPhone 15 Plus dự kiến sẽ giúp sản phẩm mới có sự hấp dẫn hơn so với các năm trước, thường sự tập trung dồn nhiều vào hai mẫu cao cấp nhất là Pro và Pro Max. Đây sẽ là điểm khác biệt lớn nhất của kỳ mở bán năm nay".

Do đó, CellphoneS đặt mục tiêu cao, tăng trưởng gần ba con số cho loạt sản phẩm mới của Apple trong quý đầu mở bán. 

Tuy nhiên, đơn vị này cũng cảnh báo "trong ba tuần đầu, dự kiến thị trường sẽ vẫn thiếu hàng và giá bán có thể dao động mạnh giữa các chuỗi lớn và các cửa hàng nhỏ lẻ".

Cùng quan điểm lạc quan, chia sẻ với chúng tôi, phía FPT Shop kỳ vọng doanh số bán iPhone mới sẽ tăng 20% so với iPhone 14 series. Trong khi chuỗi Di Động Việt kỳ vọng doanh số của iPhone 15 series năm nay sẽ tăng trưởng gấp đôi so với thế hệ tiền nhiệm.

Thận trọng hơn, phía Thế Giới Di Động - đơn vị đang nắm 40% thị phần bán đồ Apple tại Việt Nam, cho biết năm nay kinh tế vĩ mô không khả quan. Do đó, doanh nghiệp kỳ vọng sản lượng bán iPhone 15 series sẽ ngang với iPhone 14 series năm ngoái.

Không chỉ tại Việt Nam, tín hiệu tích cực về doanh số iPhone 15 cũng được ghi nhận tại Mỹ và Trung Quốc - hai thị trường trọng điểm của Apple. 

Trong một báo cáo hôm 18/9, các nhà phân tích tại Morgan Stanley cho biết thời gian giao hàng và lượng đặt trước cho iPhone 15 của Apple “tốt hơn dự kiến”.

Các nhà phân tích nói rằng thời gian giao hàng cho iPhone 15 Pro Max trung bình từ 5 đến 6 tuần, “là thời gian lâu nhất của bất kỳ mẫu nào được ra mắt trong 7 năm qua”.

Ghi nhận từ các trang báo Trung Quốc cho thấy “nhu cầu đặt hàng trước rất lớn đối với iPhone 15”, bất chấp những lo ngại của nhà đầu tư về thị trường này.

"Mặc dù còn quá sớm để nói về một chu kỳ tăng trưởng, nhưng những dữ liệu này là đáng khích lệ, đặc biệt là trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư tiêu cực cực độ kể từ khi các thông tin về lệnh cấm iPhone của chính phủ Trung Quốc xuất hiện vào ngày 6/9”, các nhà phân tích viết.

Trước đó, nhiều tờ báo thông tin rằng Bắc Kinh đã cấm công chức mang iPhone vào phòng làm việc hoặc sử dụng trong công việc. Sau đó, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phủ nhận thông tin này.

Về thời gian giao hàng lâu hơn bình thường tại Mỹ, theo các nhà phân tích tại Morgan Stanley, điều đó thể hiện “cả hạn chế về nguồn cung lẫn nhu cầu đặt hàng trước lớn”. 

Tại Trung Quốc, thời gian giao hàng và số liệu đặt hàng trước là một bất ngờ tích cực khi các báo cáo trước đó cảnh báo về lệnh cấm iPhone cũng như đối thủ của Apple, Huawei vừa tung ra sản phẩm mới.

“Nếu thời gian giao hàng và số lượng đơn đặt hàng trước của iPhone 15 tiếp tục gây bất ngờ theo hướng tích cực, hoặc việc sản xuất iPhone vẫn ổn định, chúng tôi dự kiến sẽ thấy đà phục hồi trong ngắn hạn với cổ phiếu của Apple”, báo cáo viết.

 Diễn biến giá cổ phiếu Apple trong một tháng qua. (Nguồn: Apple).

Thiên Trường

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.