|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Giàn Hakuryu - 11 do PV Drilling cung cấp bắt đầu khoan tại mỏ Sao Vàng - Đại Nguyệt

07:46 | 23/11/2019
Chia sẻ
Đây là giàn khoan được PV Drilling thuê lại từ Japan Drilling Company để cung cấp cho chiến dịch khoan của Idemitsu tại mỏ Sao Vàng - Đại Nguyệt trong giai đoạn tháng 10/2019 - 10/2020.

Thông tin trên website của Japan Drilling Company (JDC- công ty cho thuê giàn khoan tại Nhật Bản) cho biết, giàn khoan tự nâng "Hakuryu - 11" đã bắt đầu hoạt động khoan tại ngoài khơi Vũng Tàu, Việt Nam vào ngày 19/11 dựa trên hợp đồng thầu phụ với Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling - Mã: PVD).

pvd

Thông báo của Japan Drilling Company về việc giàn khoan tự nâng "Hakuryu - 11" đã bắt đầu hoạt động khoan tại ngoài khơi Vũng Tàu, Việt Nam vào ngày 19/11. Nguồn: JDC.

Trước đó, vào ngày 25/3, PV Drilling thông báo đã kí hợp đồng cung cấp giàn khoan tự nâng và các dịch vụ liên quan cho chương trình khoan của khách hàng ở ngoài khơi Vũng Tàu. Chương trình khoan dự kiến bắt đầu vào tháng 10/2019 với 5 giếng chắc chắn, 1 giếng gia hạn (option) với tổng thời gian khoảng 12 tháng.

Theo kế hoạch, trong quý III/2019 toàn bộ 4 giàn khoan tự nâng thuộc sở hữu của PV Drilling đều đang phục vụ các chiến dịch khoan của khách hàng tại Malaysia. Do đó, PV Drilling sẽ thiếu giàn khoan để phục vụ cho nhu cầu khoan trong nước.

Với hợp đồng kí kết vào tháng 3, PV Drilling thuê lại giàn khoan Hakuryu - 11 của Japan Drilling (JDC). Đây là giàn khoan tự nâng 3 chân, phiên bản Super B Class, do Keppel FELS Singapore sản xuất năm 2013, giàn có thể khoan đến 10.668m ở mức nước sâu tối đa 130m.

Trong buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào ngày 18/10 vừa qua, Tổng giám đốc PV Drilling Nguyễn Xuân Cường cũng đề cập đến vấn đề này. 

Ông Cường cho biết, để phục vụ nhu cầu thị trường, PV Drilling đã kí hợp đồng thuê thêm giàn Hakuryu 11 - JDC để cung cấp cho chiến dịch khoan của Idemitsu tại mỏ Sao Vàng - Đại Nguyệt trong giai đoạn từ tháng 10/2019 - 10/2020.

Ngoài ra, công ty cũng dự kiến sẽ thuê thêm 1 giàn jack up phục vụ thị trường khoan trong nước từ tháng 11/2019.

pvd

Tổng giám đốc PV Drilling Nguyễn Xuân Cường báo cáo về tình hình hoạt động của PV Drilling tại buổi làm việc với PVN vào ngày 18/10. Nguồn: PVN.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, doanh thu của PV Drilling giảm 27% xuống 2.981 tỉ đồng. Dù vậy, nhờ tiết giảm giá vốn hàng bán và ghi nhận lợi nhuận khác 59,5 tỉ đồng, công ty lãi sau thuế 26,6 tỉ đồng (cùng kì năm trước lỗ 238 tỉ đồng).

Kết quả này cũng vượt mong đợi của ban lãnh đạo khi PV Drilling đặt kế hoạch không lỗ trong năm nay.

Trả lời báo chí mới đây, ông Nguyễn Xuân Cường, Tổng Giám đốc PV Drilling cho hay, hiện PV Drilling đã chuyển từ trạng thái thừa giàn khoan sang thiếu giàn cung cấp cho thị trường.

"Tôi cho rằng giai đoạn khủng hoảng trầm trọng của ngành dầu khí đã qua, trong các năm tới hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí sẽ có nhiều chuyển biến tích cực và là tiền đề cho sự tăng trưởng bền vững của PV Drilling nói riêng và toàn ngành nói chung", CEO PV Drilling nói.

Sơn Tùng