Bộ Tài chính đang đề xuất hai phương án bổ sung giảm trừ chi phí y tế và giáo dục, với mức tối đa lên tới 47 triệu đồng/năm, nhằm giảm gánh nặng thuế và tiệm cận hơn với thực tế chi tiêu của người dân.
Chuyên gia cho rằng 5-7 năm mới điều chỉnh giảm trừ gia cảnh một lần khiến người lao động chịu thiệt thòi, nên "cần sửa ngay trong năm sau để có hiệu lực từ đầu 2026".
Theo Bộ Tài chính, người có thu nhập từ tiền lương, tiền công 17 triệu đồng/tháng (nếu có một người phụ thuộc) hay 22 triệu đồng/tháng (nếu có hai người phụ thuộc) cũng chưa phải nộp thuế TNCN.
Bộ Tài chính đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh mới sẽ có khoảng 6,8 triệu người được hưởng lợi, trong đó có khoảng 1 triệu đối tượng sẽ không phát sinh thuế thu nhập cá nhân.
Du lịch Việt Nam ghi nhận 8,8 triệu lượt khách quốc tế trong 4 tháng đầu năm 2026, mức cao nhất của 4 tháng đầu các năm từ trước đến nay. Kết quả tăng trưởng ấn tượng này đang mở ra kỳ vọng ngành có thể sớm tiệm cận mục tiêu 25 triệu lượt khách cả năm.