|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Giám đốc VPS: Khuyến nghị Short phái sinh khi rất nhiều tin đồn xấu, Short phái sinh để bảo vệ thị trường

21:05 | 18/05/2022
Chia sẻ
Như đã đề cập trong bài viết trước đó, khuyến nghị Bán (Short) trên thị trường phái sinh của Chứng khoán VPS gây nhiều tranh cãi khi NĐT cho rằng đây là tác nhân khiến thị trường lao dốc vừa qua. Chứng khoán VPS đang là đơn vị chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường phái sinh và cơ sở.

 Ông Đỗ Hoàng Quân, Giám đốc E-Broker Chứng khoán VPS. Ảnh chụp màn hình.

Liên quan đến câu trên này, mới đây ông Đỗ Hoàng Quân, Giám đốc E-Broker của Chứng khoán VPS vừa có chia sẻ với VTV về khuyến nghị Bán (Short) trên thị trường chứng khoán phái sinh.

Theo ông Đỗ Hoàng Quân, VPS có bản tư vấn đó khi thị trường giảm, VN-Index và VN30-Index giảm từ 1.500 điểm xuống 1.400 điểm và có rất nhiều tin đồn xấu khi thị trường xuất hiện. Điều này khiến VPS thấy xu hướng trong trung và dài hạn của thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng rất nặng đặc biệt có tình hình chứng khoán thế giới.

Giữa bối cảnh đấy, áp lực bán thị trường tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt là khối khách hàng cá nhân. VPS thấy việc nếu khách hàng tiếp tục bán mạnh ra như vậy thì thị trường có khả năng tiếp tục giảm sâu.

“VPS đưa ra khuyến nghị khách hàng sản phẩm mà các quỹ đầu tư trên thế giới rất hay sử dụng để mà bảo vệ thị trường, bảo vệ danh mục cho chính nhà đầu tư, chính là sản phẩm phòng vệ qua thị trường phái sinh”, ông Quân nói.

Khi nhà đầu tư được tư vấn phòng vệ qua phái sinh khiến nhà đầu tư đang cầm danh mục đầu tư lớn đỡ phải bán qua thị trường, giúp cho bảo vệ thị trường hơn khi lượng cung hàng rất lớn. Ngoài ra, việc phòng vệ qua thị trường phái sinh như vậy giúp nhà đầu tư đặc biệt là người cầm tiền tự tin hơn trong việc bắt đáy mua vào, khiến cho có lực hỗ trợ mua trên thị trường, vị Giám đốc VPS giải thích.

Nói thêm, về bản chất, VPS tư vấn phòng vệ phái sinh vừa phòng vệ cho tài khoản của nhà đầu tư nếu chứng khoán đi xuống sẽ được bù đắp một phần bên thị trường phái sinh sang. Ngoài ra sẽ cung cấp, hỗ trợ nguồn cầu cho thị trường bằng cách có lực bắt đáy và phòng vệ qua thị trường phái sinh.

Khi thị trường phái sinh đi lên, nhà đầu tư sẽ được bù đắp từ thị trường cơ sở sang, tức là bản chất là cân bằng danh mục đầu tư, giới hạn không lỗ thêm và không lãi thêm.

Cũng theo ông Quân, thị trường phái sinh không có liên quan đến thị trường cơ sở. Khi thị trường phái sinh đi xuống mà thị trường cơ sở đi xuống thì những nhà đầu tư bán xuống như vậy sẽ bị thua lỗ. Nếu muốn thị trường phái sinh cân bằng thì bằng cách thị trường cơ sở phải đi xuống. Vì bản chất thị trường phái sinh chạy theo thị trường cơ sở.

Như đề cập trước đó, Chứng khoán VPS là đơn vị có thị phần môi giới lớn nhất trên thị trường phái sinh. Kể từ quý II/2019, thị phần của VPS thường trên mức 50%. Từ quý II/2020, Chứng khoán HSC thay thế VNDirect về ngôi vị á quân môi giới phái sinh nhưng so với thị phần của VPS thì mức thị phần vẫn còn thua xa. Gần đây nhất vào quý I/2022, thị phần môi giới phái sinh của VPS là 53,84% trong khi HSC đứng thứ hai với 13,4%.

Hoàng Linh

4 đại gia dầu khí góp mặt trong top 10 doanh thu quý II, ngoài ra còn Vingroup, Thế Giới Di Động, ...
Trong top 10 doanh thu quý II/2022, ngành dầu khí có 4 đại diện là Petrolimex, Lọc Hóa dầu Bình Sơn, PV OIL và PV GAS. Ngoài ra còn những cái tên nổi bật khác như Vingroup, Vinamilk, Vietnam Airlines, …