Vĩ mô

Giám đốc Công an Hà Nội lý giải lý do chưa khởi tố vụ tập đoàn Mường Thanh

20:20 | 06/12/2017

Chia sẻ

Tại phiên chất vấn của HĐNT TP. Hà Nội chiều 6/12, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã trả lời băn khoăn của đại biểu liên quan đến những vi phạm của Tập đoạn Mường Thanh...

Trước đó, cuối phiên chất vấn sáng 6/12, đại biểu Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội cho biết Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điên Biên (Tập đoàn Mường Thanh) đã có sai phạm nghiêm trọng, có hệ thống về công tác trật tự xây dựng và công tác phòng cháy chữa cháy.

"Thanh tra Thành phố đã kiến nghị từ tháng 8/2016, gửi cơ quan điều tra Công an TP để điều tra vụ việc. Đồng chí Giám đốc Công an Thành phố cũng đã hứa báo cáo Bộ Công an và đồng thời hứa sẽ tiến hành khởi tố sớm", ông Nam nói

"Xin Giám đốc Công an Thành phố cho biết lý do gì đến giờ phút này chưa khởi tố được vi phạm xây dựng cũng như an toàn phòng cháy chữa cháy của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên", đại biểu Nam chất vấn.

Thậm chí theo đại biểu Hoàng Huy Được, vụ việc đã được "xới" lên từ kỳ họp trước của HĐND TP, như vậy đã qua 2 kỳ họp, việc này đã tạo dư luận trong cử tri mà đại biểu không biết trả lời thế nào.

Trả lời các đại biểu, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương thông tin, ngày 29/11/2016, cơ quan CSĐT Công an TP chính thức nhận toàn bộ hồ sơ của Thanh tra TP chuyển theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.

giam doc cong an ha noi ly giai ly do chua khoi to vu tap doan muong thanh
Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội.

Cùng ngày, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT, Trưởng phòng PC46 đã ra quyết định phân công điều tra viên tổ chức, xác minh, điều tra theo trình tự thủ tục quy định của pháp luật.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho biết, thời hạn sau 20 ngày phải ra quyết định là theo khoản 1 điều 103 của bộ luật Tố tụng hình sự, áp dụng với các vụ việc đơn giản, còn theo khoản 2 của điều này và Thông tư 06 liên tịch thì đối với các vụ việc phức tạp, giới hạn là không quá 60 ngày.

Giám đốc Công an TP Hà Nội cho rằng chưa đánh giá được thiệt hại nên chưa có cơ sở khởi tố sai phạm tại doanh nghiệp xây dựng Điện Biên.

"Đây là vụ việc xảy ra ở một Công ty có nhiều tình tiết, nhiều nội dung cần tập trung lực lượng, biện pháp để xác minh, điều tra, làm rõ. Chúng tôi cũng đã trao đổi và phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát TP để giám sát các hoạt động thu thập tài liệu, đánh giá chứng cứ, trong đó có nội dung cần giám định thiệt hại.

Chúng tôi đã có đề xuất với Sở Tài chính là cơ quan chuyên môn đánh giá thiệt hại nhưng đến giờ chưa nhận được kết quả về việc giám định này nên chưa có cơ sở khởi tố vụ án", ông Khương nói.

Theo vị này, đây là một doanh nghiệp tư nhân lớn có nhiều người lao động, có tới hơn 20 nghìn người đang lao động ở 40 tỉnh thành và ở nước Lào. Vì vậy, việc điều tra xác minh với tinh thần tích cực, khẩn trương nhưng phải thận trọng vì quá trình xử lý sẽ tác động trước hết đến khách hàng, người dân đã mua và đang ở các chung cư này, và ảnh hưởng đến đời sống người lao động đang làm việc ở công ty này.

"Chúng tôi thường xuyên báo cáo các cấp có thẩm quyền, đặc biệt chúng tôi đang cùng Viện kiểm sát đề nghị 3 ngành tư pháp Trung ương họp, nghe cơ quan CSĐT công an TP và Viện kiểm sát TP báo cáo để xin ý kiến chỉ đạo trước khi quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can", ông Khương nói.

Giám đốc Công an Hà Nội cũng khẳng định về mặt luật, cơ quan CSĐT luôn thượng tôn pháp luật, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật một cách thận trọng và khách quan.

Sau phần trả lời chất vấn của Giám đốc Công an TP, đại biểu Hoàng Văn Được và Nguyễn Hoài Nam bấm nút tranh luận lại. Tuy nhiên do còn nhiều nội dung cần chất vấn nên chủ toạ điều hành phiên chất vấn yêu cầu 2 đại biểu gửi ý kiến và đơn vị có trách nhiệm sẽ trả lời bằng văn bản.

N. Khánh