|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giải mã xu hướng cà phê đặc sản

07:30 | 02/01/2024
Chia sẻ
Mới đây, tờ CNBC đã có bài viết nói về xu hướng thưởng thức cà phê thời thượng hiện nay. Thay vì chỉ cần nạp caffein vào người thì người uống cà phê đã có nhiều yêu cầu hơn cho thức uống này.

Ắt hẳn nhiều người đã từng bắt gặp đồng nghiệp tự pha cà phê với những công cụ lạ mắt trong văn phòng thay vì dùng máy pha. Đó là những cách thức pha chế cà phê đặc sản nổi lên từ sau đại dịch.

Bà Claire Lancaster, Trưởng ngành hàng F&B tại WGSN, một công ty dự báo sản phẩm và người tiêu dùng, nói với CNBC: "Khi đồ uống và đồ ăn nhẹ trở thành những mặt hàng phải có giá cả phải chăng, cà phê đã trở thành một lựa chọn sự sang trọng và thể hiện phong cách sống nhưng vẫn có giá tiền thấp".

Tuy nhiên, "chúng tôi đã nhận thấy xu hướng cao cấp hóa theo thời gian", bà nói thêm.

Điều này được phản ánh trong xu hướng tiêu dùng ngày càng tăng đối với cà phê chất lượng cao, cả về cách pha chế và nguồn gốc xuất xứ, cũng như các loại và hương vị khác nhau.

All Day Coffee - một cửa hàng cà phê đặc sản ở Hà Nội từng được Ngoại trưởng Mỹ,Antony Blinken ghé thăm. (Ảnh: All Day Coffee).

The Bean Shop, một xưởng rang cà phê thủ công ở Scotland có dịch vụ đặt hàng trực tuyến, đã nhận thấy sự gia tăng đột biến về lượng khách hàng. Đồng sở hữu The Bean Shop, Lorna Bruce nói: "Lượng người pha cà phê đặc biệt tại nhà đang ngày càng gia tăng. Mọi người thích thử những thứ mới."

Ở một diễn biến khác, AeroPress, công ty sản xuất dụng cụ pha cà phê nổi tiếng, chia sẻ rằng họ đã chứng kiến doanh số tăng cao, cũng như sự quan tâm lớn từ các nhà bán lẻ bên thứ ba. Giám đốc Marketing David Cole cho biết, trong năm qua, công ty đã hợp tác với hai đối tác bán lẻ lớn, bao gồm cả chuỗi bán lẻ lớn nhất nước Mỹ là Walmart.

Giám đốc Cole nói thêm, khi người tiêu dùng khám phá những cách pha chế mới, họ cũng tiếp tục mua các phụ kiện cần thiết như phin lọc.

Tại Anh, doanh số bán AeroPress từ tháng 12/2022 đến tháng 12/2023 tăng 40%, và giờ đây công ty phân phối sản phẩm của mình đến hơn 400 nhà bán lẻ như các nhà rang xay và quán cà phê nhỏ.

Ngoài phương pháp pha cà phê bằng chiết suất áp lực cao như AeroPress, các phương pháp pha cà phê khác cũng trở thành xu hướng, có thể kể đến phương pháp pha pour over như V60 hoặc Chemex, đun sôi trên bếp với moka pot.

Nhiều phương pháp trong số này vốn đã phổ biến từ lâu ở một số quốc gia, như cafetière ở Pháp và moka pot ở Italia, nhưng gần đây nó đã lan rộng ra toàn cầu.

Nhưng làm thế nào cà phê lại chuyển từ một loại thức uống chứa caffeine dễ dàng tiếp cận thành một xu hướng cầu kỳ? Đại dịch COVID-19 và các lệnh phong tỏa là một trong những lý do.

Bruce, chủ Bean Shop, cho biết: "Phong tỏa trong đại dịch giúp mọi người dành thời gian để pha chế những thức uống mà họ thường tiện mua qua đường. Khách hàng nói với chúng tôi rằng họ 'không thể uống cà phê siêu thị nữa' và họ đã quen với hương vị và mùi thơm rang tươi mới nhận được của cà phê được pha trong vòng vài tuần sau khi rang".

Người tiêu dùng ngày nay dường như coi trọng hơn những điều nhỏ bé như uống cà phê. Đây là nhận định của Melanie Birnbaum, Giám đốc thương hiệu của Nespresso.

"Những năm gần đây đã khẳng định lại giá trị của những niềm vui đơn giản như một tách cà phê vừa mới pha, điều này đã thúc đẩy người tiêu dùng tìm kiếm những sản phẩm chất lượng cao hơn. Đồng thời, một phần sự sáng tạo và tinh thần khám phá được thúc đẩy bởi mạng xã hội, nơi những công thức mới lạ và sáng tạo được chia sẻ trên TikTok", bà nói.

 Phương pháp pha cà phê thủ công, Aeropress. (Ảnh: Circle Coffee).

Theo bà Lancaster, mạng xã hội là một nhân tố chính thúc đẩy sự hấp dẫn của cà phê. Vị này nói: "Gen Z và TikTok đang định hình văn hóa cà phê, một số hashtag như #CoffeeTok đã tăng trưởng đáng kể trong năm qua".

Cà phê Dalgona (pha bằng cách đánh bột cà phê, nước và đường thành dạng kem trước khi thêm sữa) từng lan truyền trên mạng xã hội vào năm 2020 - khi đại dịch bùng phát và mọi người phải ở nhà.

Lancaster cho rằng mạng xã hội cũng là động lực thúc đẩy một số xu hướng sắp tới của cà phê, vì các thương hiệu có thể thu hút nhiều người hơn nếu mang yếu tố "nghệ" cùng các phương pháp pha cà phê mới được chia sẻ thường xuyên.

Ngoài ra, cà phê với các chất phụ gia được bổ sung để tăng cường sức khỏe và tinh thần, cũng là một xu hướng đáng chú ý sắp tới. Điều này thậm chí đã lan đến các công ty lớn như Nespresso, nơi đã tung ra các loại cà phê pha trộn với nhân sâm hoặc vitamin B12.

"Một số người đang tìm kiếm thứ gì đó bổ sung cho ngày của họ. Những loại cà phê pha trộn này có thêm lợi ích cho sức khỏe như vitamin hoặc thêm caffein", trưởng phòng của WGSN nhận định.

Hai đất nước xuất khẩu cà phê lớn của Đông Nam Á là Việt Nam và Indonesia được dự báo sẽ tiếp tục thể hiện phong cách thưởng thức cà phê đặc trưng của mình ở thị trường toàn cầu. Đó là cà phê sữa đặc của Việt Nam và cà phê Kopi của Indonesia.

Thuỳ Trang