|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Shipper chật vật với bài toán giá xăng tăng, cước phí tăng nhưng thu nhập giảm

09:56 | 15/03/2022
Chia sẻ
Sau khi giá xăng được điều chỉnh ở mức gần 30.000 đồng/lít, nhiều tài xế công nghệ đã phải chịu tác động không nhỏ tới thu nhập.
Shipper: Xăng tăng, giá cước tăng mà sao thu nhập vẫn vậy? - Ảnh 1.

Grab là ứng dụng đầu tiên tăng giá cước dịch vụ để hỗ trợ chi phí cho shipper. (Ảnh: Vượng Phát).

Chi phí xăng xe tăng gấp đôi

Đứng chờ ứng dụng "nổ" đơn hàng bên vỉa hè đường Thanh Niên (Hà Nội), Khánh - sinh viên năm cuối một trường đại học không giấu khỏi được vẻ mặt chán chường. Từ ngày giá xăng tăng gần chạm mốc 30.000 đồng/lít, thu nhập của cậu sinh viên năm cuối đã chịu ảnh hưởng không nhỏ.

"Nếu muốn kiếm được 500.000 đồng mỗi ngày, tôi phải dậy từ sáng sớm, chạy liên tục khoảng 20 đơn hàng thì mới mong có được mức thu nhập ấy", tài xế Grab này chia sẻ. Theo Khánh, cậu phải làm việc 12-14 tiếng mỗi ngày.

Mặc dù, Grab là ứng dụng đầu tiên điều chỉnh giá dịch vụ để bù lại chi phí xăng dầu nhưng mức thu nhập của Khánh vẫn không khá hơn, thậm chí là còn hụt đi. Trước đây, mỗi ngày shipper này đổ xăng một lần, khoảng 50.000 đồng thì bây giờ con số đó đã gấp đôi, thậm chí là gấp ba.

"Hiện tại, nếu trừ đi các chi phí thì tôi chỉ thu về khoảng 300.000 đồng/ngày, đấy là ổn định chứ chưa tính đến ngày ít đơn", Khánh cho biết. Shipper này cho biết các khoản thưởng, hỗ trợ từ ứng dụng cũng đã bị cắt khiến mức thu nhập của anh khó được duy trì ổn định.

Cũng như Khánh, Thắng đã có một năm hành nghề shipper. Tài xế Gojek này cũng không khỏi ngán ngẩm khi nói về giá xăng. "Xăng tăng, giá hàng hóa tăng nhưng thu nhập vẫn vậy", Thắng nói. So với thời điểm mới hành nghề, chi phí xăng xe của Thắng đã tăng gấp đôi.

Việc giá xăng tăng cũng đã ảnh hưởng nhiều tới chi phí giao hàng và gây ra nhiều khó khăn cho người dùng. "Quãng đường của mình tốn nhiều tiền hơn so với thường lệ vì phí ship tăng cao, mình phải chi thêm tiền mua sản phẩm để được cửa hàng hỗ trợ ship", anh Nam, một người mua hàng chia sẻ.

Tài xế biểu tình, đòi tăng cước phí

Như đã đưa tin trước đó, hôm 11/3, nhiều tài xế ShopeeFood bắt đầu tụ tập tại trụ sở công ty trên đường Nguyễn Văn Linh (Đà Nẵng) từ khoảng 9h30 sáng, càng lúc số tài xế tập trung càng đông hơn.

Nguyên nhân của vụ việc kể trên là các tài xế muốn tắt app, yêu cầu công ty tăng phí ship (phí giao hàng) và hỗ trợ thêm thu nhập. Ngoài những người có mặt tại công ty, nhiều shipper khác cũng tắt ứng dụng.

"Trung bình mỗi ngày chạy khoảng 30 đơn, từ 6h sáng tới 10h tối, tổng thu nhập hơn 400.000 đồng chưa kể các khoản phí, xăng xe. Số tiền còn lại chẳng được bao nhiêu. Vì vậy, chúng tôi đề xuất tăng phí, hỗ trợ bù lên tiền xăng để có thêm thu nhập. Tiền xăng tăng quá cao trong khi phí ship quá thấp. Nếu chạy thế này thì không có thu nhập", một shipper tên Bảo chia sẻ.

Hiện tại, chỉ có Grab đã điều chỉnh giá cước theo chi phí xăng dầu, nhiều ứng dụng khác như Be, Gojek, Baemin vẫn chưa có động thái tăng cước. Vì lẽ đó, nhiều tài xế hạn chế chạy các địa điểm không rõ ràng, thường tập trung ngồi ở khu vực đông khách như khu chung cư, bến xe, trường học... để dễ dàng nhận cuốc. 

Đại diện ứng dụng nói gì?

Đại diện Grab cho rằng việc tăng cước nhằm giúp tài xế bù đắp một phần chi phí vận hành, khuyến khích tài xế tích cực làm việc, thêm cơ hội thu nhập trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, hãng cũng có nhiều chương trình ưu đãi dành cho khách. 

Cụ thể, từ bây giờ đến hết 31/3, khách tại TP HCM và Hà Nội được nhận mã giảm giá 20%, tối đa 50.000 đồng cho 10 chuyến xe; mỗi cuốc có cước phí tối thiểu 60.000 đồng; kết thúc chuyến xe, người dùng nhận thêm mã ưu đãi 25% cho chuyến tiếp theo.

Tương tự, xe 2 bánh GrabBike có giá ưu đãi 15.000 đồng cho các chuyến xe có cước phí dưới 30.000 đồng. Khi kết thúc chuyến xe, người dùng sẽ được nhận thêm 1 mã ưu đãi giảm 20% (tối đa 10.000 đồng) cho chuyến xe tiếp theo. Các dịch vụ khác như GrabMart, GrabFood cũng được giảm giá 15.000 - 30.000 đồng/đơn hàng.

Trong khi đó, đại diện ShopeeFood cũng cho biết công ty vừa tung ra gói ưu đãi xăng dầu dành riêng cho các shipper ShopeeFood trong bối cảnh giá cả biến động. “ShopeeFood thấu hiểu sự khó khăn của các tài xế trước tình hình biến động giá xăng dầu những ngày vừa qua. 

Chính vì vậy, nhằm giúp tài xế yên tâm vận hành và tích cực hoạt động phục vụ khách hàng trong giai đoạn này, chúng tối đã triển khai gói ưu đãi xăng dầu dành riêng cho tài xế ShopeeFood tại các cửa hàng PVOil”, đại diện Shopee cho hay.

Gói hỗ trợ được công bố vào chiều 11/3 và áp dụng cho tất cả tài xế ShopeeFood đủ điều kiện trên toàn quốc đến 31/5.

Doanh Chính